ROGO storiecats
แมวไซบีเรียน(siberian cat)

แมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน(siberian cat) เป็นสายพันธุ์แมวที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ ลำตัวยาว ขนหนายาวนุ่มฟู มีเอกลักษณ์ส่วนคือจะมีขนยาวกว่าส่วนอื่น ๆ สีขนมีหลากหลาย แมวไซบีเรียนมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศรัสเชีย มีอายุยาวนานกว่าพันปี โดยชาวรัสเชียได้เริ่มนำเข้ามาเลี้ยงภายในบ้านใช้เพื่อไล่ล่าหนูตามบ้านเรือน และในปัจจุบันแมวไซบิเรียนก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงเป็นส่วนใหญ่ สืบเนื่องจากแมวไซบีเรียน มีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง ชอบเล่น อารมณ์ดี ชอบเข้าใกล้ผู้คนอยากให้คลอเคลีย รักและหวงเจ้าของเป็นพิเศษ เจ้าของควรใส่ใจเรื่องอาหารที่มีประโยชน์ ใส่ใจเรื่องความสะอาด และเรื่องสุขภาพครวพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็รประจำทุกปีเพื่อป้องกันโรค

ประวัติของแมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน ถือเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของโลก โดนสันนิฐานว่าแมวไซบีเรียนมีอายุมากกว่าพันปี ซึ่งเชื่อกันว่าแมวไซบีเรียนเป็นแมวที่พัฒนามาจากแมวป่า ต่อมาก็ได้อพยพถิ่นฐานไปเรื่อย ๆ ก่อนที่จะมีชาวรัสเชียนำมาเลี้ยงในบ้านเพื่อใช้ในการไล่ล่าหนูตามบ้านเรือน ถือว่าแมวไซบีเรียนมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศรัสเชีย ต่อมาก็ได้เริ่มนำเข้ามายังประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษ 1970 และเริ่มเป็นที่ยอมรับของคนในท้องถิ่นก่อนที่จะขยายเป็นวงกว้าง จนเป็นที่นิยมเลี้ยงกันไปทั่วโลก

แมวไซบีเรียน(siberian cat)

ลักษณะของแมวไซบีเรียน

ขนาด : แมวไซบีเรียน เป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 3 – 6 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน ลำตัวยาว จมูกสั้นรับกับตา ใบหูขนาดใหญ่ตั้งตรง ขนสองชั้น สั้นนุ่ม และขนนอกยาวหนาฟู

สีสันและลวดลาย : แมวไซบีเรียน มีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : สีดำ / สีขาว / สีน้ำตาล / สีครีม / สีฟ้า / สีแดง / ลายสลิด และลายหินอ่อน

ดวงตา : สีเหลืองออกเขียว กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 15 – 20 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตแมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียนเพศผู้ 

สำหรับเพศผู้เริ่มเข้าสู่ช่วยวัยเจริญพันธุ์และช่วงโตเต็มที่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 – 8 เดือน ซึ่งเพสผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และจะเริ่มพยายามเข้าใกล้เพศเมียหลังจากที่ได้ยินเสียงร้องเรียก หรือแสดงท่าทางเชิญชวนให้ผสมพันธุ์

แมวไซบีเรียนเพศเมีย

สำหรับเพสเมียเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์และช่วงโตเต็มที่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 – 8 เดือน เพศเมียจะเป็นสัดประมาณ 10 – 14 วัน ซึ่งในช่วงนี้เพศเมียจะมีเลือดออกมาตามช่องคลอดและมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น การร้องส่งเสียงดัง การม้วนหางขึ้น และการแสดงท่าทางเชิญชวนให้เพศผู้มาผสมพันธุ์

วงจรชีวิตของแมวไซบีเรียน

หลังจากที่เพศผู้กับเพศเมียเกิดการผสมพันธุ์กันเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว เพศเมียจะเข้าสู่สภาวะการตั้งท้อง ระยะเวลาในการตั้งท้องประมาณ 63 – 65 วัน แมวไซบีเรียนสามารถตั้งท้องได้ครั้ง 2 – 6 ตัว หลังจากคลอดลูกแมวจะเริ่มได้ยินเสียงต่าง ๆ พร้อมกับลืมตาได้เมื่อมีอายุครบ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้นอกเหนือจากนมแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 สัปดาห์ หย่านมแม่เมื่ออายุครบประมาณ 6 – 8 สัปดาห์ พร้อมกับเริ่มออกห่างแม่

ลักษณะนิสัยของแมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน เป็นแมวที่มีลักษณะนิสัยที่มีความสดใส ร่าเริง ชอบเล่น ชื่นชอบการออกกำลังกาย การปีนป่ายตามต้นไม้ หรือกำแพง นอกจากนี้แมวไซบีเรียนยังรักเจ้าของ ห่วงมากเป็นพิเศษ ชอบเข้าใกล้อยากให้คลอเคลีย ชอบอ้อนให้เจ้าของสนใจ ทั้งยังสามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสภาพแวดล้อม สามารถปรับตัวเข้าได้กับคนในครอบครัว สามารถเลี้ยงคู่กับเด็กหรือผู้สูงอายุได้ เพราะแมวไซบีเรียน ค่อนข้างที่จะอยู่ใกล้ไม่ออกห่าง และสามารถเลี้ยงคู่กับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้

คำแนะนำในการดูแลแมวไซบีเรียน

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน เป็นแมวที่ชื่นชอบการเล่น การปีนป่ายหรือการปืนต้นไม้ ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมควรเป็นพื้นที่กว้าง อากาศถ่ายเท มีต้นไม้ หรือบ้านสวนสำหรับแมว รวมไปถึงบ้านที่มีระเบียง สนามหญ้า พอที่แมวจะได้ทำกิจกรรมในแต่ละวัน แต่ถ้าหากบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เจ้าของควรพาแมวไซบีเรียนออกไปวิ่งเล่นตามสวนสาธารณะเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน เป็นสายพันธุ์แมวที่แข็งแรงไม่ค่อยเจ็บป่วยง่าย แต่ใน๘ระเดีญวกันแมวไซบีเรียนกิจกรรมในแต่ละวันค่อนข้างที่จะใช้พลังงานเยอะ ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมควรเป็นอาหารที่ให้พลังสูง และเน้นไปที่สารอาหารจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ปริมาณอาหารที่ให้ควรประเมินจากช่วงวัย และน้ำหนักด้วย เพราะอาจก่อให้เกิดโรคอ้วน หรือขาดสารอาหารได้ อาหารที่ให้ควรสลับเพื่อลดการเบื่ออาหารเช่น อาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง

การดูแลทำความสะอาดแมวไซบีเรียน

แมวไซบีเรียน เป็นแมวที่มีลักษณะขนยาวนุ่มฟู การดูแลขนจึงเป็นเรื่องสำคัญ เจ้าของควรแปรงขนให้แมวไซบีเรียนอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยลดการพันกัน ด้านการทำความสะอาด เช่น การอาบน้ำ ไม่จำเป็นต้องอาบให้บ่อยเพราะแมวสายพันธุ์นี้รักความสะอาดและทำความสะอาดเองอยู่แล้ว การเช็ดทำความดวงตา การเช็ดตามใบหู การแปรงฟัน สิ่งเหล่านี้ควรทำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และการตัดเล็บควรตัดให้แมวไซบีเรียนอย่างน้อง 1 ครั้งต่อเดือน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์(Exotic Shorthair Cat)