ROGO storiecats
แมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ (Siamese cat) เป็นแมวสายพันธุ์ไทยมาแต่ยาวนานในช่วงสมัยอยุธยา ก่อนที่จะเริ่มมีการส่งมอบเพื่อเป็นของฝากให้กับทูตต่าง ๆ ทั่วโลกจนมีการขยายสืบสายพันธุ์และเป็นที่นิยมกันทั่วโลกในเวลาต่อมาจนยาวนานมาถึงปัจจุบัน ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวสีขน ลวดลายสีตามตัว ดวงตาสีฟ้า หางเหมือนเสือ ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่มีความกระตือรือร้นตลอดเวลา ชอบเล่น รักเด็ก รักเจ้าของ และชอบอ้อนตลอดเวลา และยังรักความสะอาดเป็นพิเศษ จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่สามารถเอาชนะใจคนได้ทั่วโลก การเลี้้ยงดูก็ง่ายดายอาหารที่เหมาะควรเป็นอาหารเม็ดที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ทั้งโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ให้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรให้เยอะจนเกินไปเพราะจะก่อให้เกิดโรคอ้วน และนำไปสู่โรคต่าง ๆ ดังนั้นก็ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ

ประวัติของแมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ เป็นแมวสายพันธุ์ไทยมาตั้งแต่ดั้งเดิม โดยภายหลังนักวิชาการก็ได้สืบหาข้อมูลอธิบายถึงต้นกำเนินของแมวสายพันธุ์วิเชียรมาศว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน และมีการลัดรอบเข้ามาด้วยวิธีการต่าง ๆ ในช่วงสมัยอยุธยา ซึ่งแมววิเชียรมาศยังถูกเขียนและปรากฏเห็นในสมุดข่อยพร้อมกับอธิบายถึงว่าแมววิเชียรมาศเป็นแมวมงคล ที่ถูกเลี้ยงอยู่ในวังเท่านั้นสามัญชนไม่สามารถเลี้ยงได้เนื่องจากถูกยกให้เป็นแมวชั้นสูง 

ต่อมาในช่วงรัชการที่ 5 ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านทรงมอบแมววิเชียรมาศเพื่อเป็นของฝากให้กับทูตหลายประเทศ ภายหลังการมอบก็เริ่มมีการเลี้ยงและขยายสืบพันธุ์และกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเป็นอย่างมากของชาวตะวันตกและโด่งดังไปทั่วโลก จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในประเทศไทยเองก็ได้เริ่มก่อตั้งองค์กรสมาคมแมววิเชียรมาศแห่งประเทศไทย เพื่อทำหน้าที่ในการอนุรักษ์ส่งเสริมและพัฒนาสายพันธุ์แมวเอาไว้

แมววิเชียรมาศ

ลักษณะของแมววิเชียรมาศ

ขนาด: แมววิเชียรมาศ เป็ฯแมวขนาดกลาง น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 4-6 กิโลกรัม

รูปร่าง: ลำตัวยาว กล้ามเนื้อแน่น ขาเล็ก หางคล้ายหางเสือ ขนสั้นบาง นุ่มคล้ายเส้นไหม 

สีสันและลวดลาย: แมววิเชียรมาศมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีพื้น: สีซีล / ฟ้า / ซ็อกโกแลต / ม่วงอ่อน / แดง / ครีม / เทาแกมเหลือง / คาราเมล / เหลืองส้ม / ซีนนาม่อน

ลาย: เป็นจุดคล้ายรอยไหม้บริเวณตามตัว สีน้ำตาลเข้ม ถึงดำ

ดวงตา: สีฟ้า รูปทรงคล้ายอัลมอนด์

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 15-20 ปี

ลักษณะนิสัยของแมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศนอกจากจะเป็นสายพันธุ์แมวที่มีเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัวแล้ว ก็ยังถือเป็นแมวที่มีความร่าเริง เฉลียวฉลาด ตื่นตัวตลอดเวลา ทั้งยังมีความขี้อ่อนเป็นพิเศษ และยังชอบอยู่กับเด็ก เข้ากับผู้คนได้ดี มีนิสัยชอบเข้าสังคมมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งยังสามารถเล่นกับสุนัขได้ด้วย  ในขณะเดียวกันเมื่อเขามีความต้องการเสียงร้องออกมาจะดังมาก การวิ่งเล่นจะมีลักษณะคล้ายสุนัขชอบการวิ่งคาบของ ชอบเล่นของเล่น เขาต้องการความเอาใจใส่ ต้องการความรักเป็นพิเศษ

แมววิเชียรมาศ

คำแนะนำในการดูแลแมววิเชียรมาศ

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมววิเชียรมาศ

สำหรับแมววิเชียรมาศ มีนิสัยที่ชอบเล่น ดังนั้นการจัดเตรียมพื้นที่ของบ้านควรมีขนาดที่ใหญ่กำลังพอดีเนื่องจากเขาต้องการการวิ่งเล่น ภายในบริเวณควรเป็นสถานที่ที่สะอาด โปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้ดี และควรมีกรงไว้ให้สำหรับเขาได้นอนพักผ่อน โดยภายในกรงต้องมีอาหารกับน้ำที่สะอาดไว้รอให้กินได้สะดวก

อาหารที่เหมาะสำหรับแมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ เป็นแมวที่รักในการวิ่งเล่น ดังนั้นอาหารควรเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป เพื่อช่วยให้แมวเพิ่มการเคี้ยวมากขึ้นและจะยังช่วยขัดหินปูนในช่องปาก โดยอาหารที่เหมาะสมต่อการใช้พลังงานในแต่ละวันควรอุดมไปด้วย โปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ วิตามิน ไขมันต่ำ มีโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ควรให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน ห้ามให้มากและบ่อยมากไปเพราะอาจจะนำไปสู่โรคอ้วน

การดูแลทำความสะอาดแมววิเชียรมาศ

สำหรับการดูแลทำความสะอาดนั้น เนื่องจากเป็นสายพันธุ์แมวที่มีขนสั้น เมื่อเขาเล่นกิจกรรมแต่ละวันขนก็ไม่จับเส้นว่ายเลย จึงไม่จำเป็นที่จะต้องแปรงขนทุกวันเพียงแต่ควรแปรงอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ การดูแลด้านการอาบน้ำควรอาบให้เพียงปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับแมวโดยเฉพาะ

การดูแลด้านสุขภาพของแมววิเชียรมาศ

สัตว์เลี้ยงของเราแม้ว่าจะมีพฤติกรรมที่ตื่นตัวตลอดเวลา และมักจะไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็นแต่กระนั้นก็ควรพาแมวไปพบตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะตามมา และโรคส่วนใหญ่ที่มักเจอได้แก่ โรคระบบหมุนเวียนเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ โรคกระดูกและข้อต่อ โรคทางสายตา และโรคมะเร็ง

 การดูแลเอาใจใส่แมววิเชียรมาศ

ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ หากเลี้ยงสัตว์เลี้ยงแล้วก็ต้องดูแลเอาใจใส่ให้มาก ๆ เพราะเขาต้องการความรักจากเจ้าของ ซึ่งในแต่ละวันต้องมีการเล่นกับแมวเป็นประจำ เพื่อให้แมวรู้สึกมีความสุข และเมื่อมีความสุขก็จะอารมณ์ดี รวมไปถึงมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวเมนคูน (Maine Coon)