ROGO storiecats
แมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold cat)

แมวสก๊อตติสโฟลด์

แมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold cat) เป็นแมวขนาดกลาง มีขนค่อนข้างฟูนุ่มน่าสัมผัสและมีเอกลักษณ์อยู่ที่ใบหูพับมาด้านหน้า ดวงตาคล้ายนกฮูก โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสกอตแลนด์ ที่พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาพร้อมกับตั้งชื่อว่า สก็อตติสโฟลด์ จนได้รับความนิยมเลี้ยงมาจนถึงปัจจุบันถือเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่รักความสะอาด รักสงบ ฉลาด เข้ากับคนได้ง่าย เรียนรู้ได้เร็ว สามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่ที่จำกัดทั้งบ้านและคอนโด แต่ต้องมีพื้นที่ให้เล่น ปีนเล่น เจ้าของแมวสายพันธุ์ควรดูแลเอาใจใส่ทุกรอบด้านเพื่อให้รู้สึกว่ารักเขาเป็นพิเศษ เช่น ด้านความสนใจ ด้านอาหาร ด้านสุขภาพ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวการันตีส่งผลถึงโรคภัยต่าง ๆ ที่จะตามมานั่นเอง

ประวัติของแมวสก๊อตติสโฟลด์

แมวสายพันธุ์นี้ถูกสันนิฐานว่ามีถิ่นกำเนิดครั้งแรกจากประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งเกิดจากการผสมสายพันธุ์กับแมวในท้องถิ่นจนเกิดเป็นสายพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์ครั้งแรกในปี ค.ศ 1961 ซึ่งมีชาวบ้าน หรือคนเลี้ยงแกะในท้องถิ่นพบเห็นว่าเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์หูพับมาข้างหน้าแปลกไปจากลูกแมวตัวอื่น ๆ วิลเลี่ยม รอส จึงนำเงินที่มีอยู่ไปซื้อแมวตัวนี้จากเพื่อนบ้านเอามาเลี้ยงพร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า ซูซี่ ภายหลังก็ได้เริ่มมีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาเองเรื่อย ๆ และได้สายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์หูพับมาข้างหน้าแท้อย่างสมบูรณ์แบบพร้อมกับตั้งชื่อสายพันธุ์นี้ว่า สก๊อตติสโฟลด์

แมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold cat)

ลักษณะของแมวสก๊อตติสโฟลด์

ขนาด : แมวสก๊อตติสโฟลด์ เป็นแมวขนาดกลาง

น้ำหนัก : เพศผู้ ประมาณ 4-6 กิโลกรัม / เพศเมีย ประมาณ 3-4 กิโลกรัม

รูปร่าง : กลมกระทัดรัด หัวกลม คอสั้น จมูกโค้งรับกับตา หูพับมาด้านหน้า หางเรียวยาว มีทั้งขนสั้น และขนยาว

สีสันและลวดลาย : แมวเปอร์เซียมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : ขาว / ดำ / น้ำเงิน / แดง / ครีม / เทา / น้ำตาลไหม้ / น้ำตาลออกเหลือง

ดวงตา : สีฟ้า / สีเหลือง /  กลมโตรูปทรงคล้ายนกฮูก

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 8 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

ลักษณะนิสัยของแมวสก๊อตติสโฟลด์

ด้านลักษณะนิสัยของแมวสายพันธุ์นี้ยกให้เป็นแมวที่มีความสุภาพ อ่อนโยน ฉลาด เรียนรู้คำสั่งได้อย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นแมวที่ว่านอนสอนง่ายเชื่อฟังคำสั่งจากเจ้าของ อีกทั้งยังสามารถปรับตัวได้กับคนทั่วไปทั้งเด็กเล็กรวมทั้งคนแก่ได้เป็นอย่างดี โดยจะไม่แสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าวทำร้ายให้เห็น ชอบการเอาใจใส่ชอบเข้าใกล้คลอเคลียและขอความรัก เพราะยิ่งเอาใจแมวสายพันธุ์ก็ยิ่งแสดงความรักตอบกลับได้อย่างชัดเจน และชอบเล่นสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ

คำแนะนำในการดูแลแมวสก๊อตติสโฟลด์

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวสก๊อตติสโฟลด์

แมวสายพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์เป็นแมวที่รักความสงบ แต่ในขณะเดียวกันก็รักการเล่นกับเจ้าของหรือเด็กเล็กและคนแก่ได้ดี ทั้งยังเป็นแมวที่สามารถปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานที่ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่จึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้ภายในบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ที่จำกัด แต่ภายในพื้นที่นั้นต้องมีที่ให้สามารถวิ่งเล่นและออกกำลังกาย พร้อมกับอาณาเขตที่นอนต้องมีน้ำ อาหาร ของเล่น เตรียมไว้ใกล้ ๆ ตัวเมื่อตื่นหรือรู้สึกหิวก็จะง่ายต่อการขึ้นมากิน

 

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวสก๊อตติสโฟลด์

แมวสก็อตติสโฟลด์ เป็นแมวที่มีขนาดกลางที่ชอบการเล่น การปีน และการวิ่งไปมาเพื่อเป็นการออกกำลังกาย ดังนั้นเมื่อร่างกายถูกใช้พลังงานออกไปแล้วก็ควรที่จะเพิ่มสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ที่หลากหลายเหมาะสมตามสัดส่วน ซึ่งอาหารที่จำเป็นควรอุดมไปด้วย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ และคาร์โบไฮเดรตระดับปานกลาง เพื่อเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงวิตามินแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ ซี อี แคลเซียม และฟอสฟอรัส โดยรูปแบบของอาหารมีหลากหลายให้เลือกทาน เช่น อาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารทำเอง เป็นต้น

 

การดูแลทำความสะอาดแมวสก๊อตติสโฟลด์

สำหรับการดูแลทำความสะอาดถือว่าเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับแมวสายพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์นั้นด้วยขนที่ไม่ค่อยยาวมากเท่าไหร่นักสามารถทำได้ไม่ยากไม่จำเป็นต้องแปรงขนบ่อย โดยการแปรงสามารถทำได้สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว เพื่อเป็นการเอาขนที่หลุดออกให้หมดและกระตุ้นขนใหม่ให้เกิดเร็วขึ้น ควรแน่นทำความสะอาดในส่วนของหู ดวงตา หมั่นเช็ดทำความสะอาดอย่างเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย และตัดเล็บอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รวมไปถึงการแปรงฟัน การอาบน้ำเนื่องจากแมวชอบทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นให้ประเมินจากการเล่น การส่งกลิ่นเหม็นจึงค่อยอาบน้ำให้

 

การดูแลด้านสุขภาพของแมวสก๊อตติสโฟลด์

แมวสก๊อตติสโฟลด์เป็นแมวที่แข็งแรงรักในการเล่น แต่ถ้าหากไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอหรือขาดการดูแลเอาใจใส่อย่างครบรอบด้านก็อาจทำให้แมวรู้สึกขาดความรัก ส่งผลไปยังด้านสุขภาพต่าง ๆ ที่จะตามมา อาจก่อให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้า กินอาหารไม่ได้ ทำให้ตัวผอมน้ำหนักลด รวมไปถึงโรคภัยที่พบเจอบ่อยได้แก่ โรคหูชั้นในอักเสบ โรคไตวาย โรคหัวใจ และโรคกระดูอ่อนอักเสบ ข้ออักเสบ ดังนั้นต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดค่อยสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ รวมถึงพาไปพบสัตวแพยท์เพื่อตรวจและฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำทุกปี

 

การดูแลเอาใจใส่แมวสก๊อตติสโฟลด์

สำหรับแมวสายพันธุ์สก๊อตติสโฟลด์เป็นแมวที่มีความต้องการการดูแลเอาอกเอาใจจากเจ้าของเป็นพิเศษ ชอบอ้อน ชอบให้เล่นด้วย รักการคลอเคลียจากเจ้าของหรือคนที่อยู่ใกล้ชิต ดังนั้นเจ้าของควรมีเวลาให้ มีเวลาพาออกไปเดินเล่นทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในสถานที่เพื่อไม่ให้รู้สึกจำเจกับสถานที่เดิม ๆ ด้านการทำความสะอาดสุขภาพร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน รวมไปถึงใส่ใจด้านอาหารการกินที่มีคุณประโยชน์ที่หลากหลายเมื่อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนก็ส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี มีขนที่สวยงามน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวเปอร์เซีย (Persian Cat)