ROGO storiecats
แมวรัสเซียนบูล (Russian Blue Cat)

แมวรัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบูล (Russian Blue Cat) เป็นสายพันธุ์แมวที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ มีภเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือสีขนเป็นสีฟ้าอ่อนหรือเทาเงิน แถมยังมีดวงตากลมโตสีเขียว มีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างขี้อาย รักสงบ และแสนจะฉลาดเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว กินง่ายอยู่ง่ายสามารถทานได้ทั้งอาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง ควรเลี่ยงอาหารรสจัด รสเค็ม การดูแลใส่ใจเรื่องความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคผิวหนังอับเสบ ภูแพ้ และโรคเหงือกเป็นต้น แมวสายพันธุ์นี้ถูกค้นพบว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากแถบในประเทศรัสเชีย ก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและเริ่มมีการขยายสายพันธุ์กันเองแต่เนื่องด้วยเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นจึงถูกนำมาเลี้ยงภายในบ้านขยายเป็นวงกว้างทั่วโลก จึงเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงกัน

ประวัติของแมวรัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบูลเป็นสายพันธุ์แมวที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งยังเป็นสายพันธุ์แมวที่กำลังจะสูญพันธุ์หายไปในช่วงนั้น อันเนื่องมาจากช่วงสงครามโลกและขาดการพัฒนาสายพันธุ์แต่อย่างไรก็ตามแมวรัสเซียนบูลก็ได้เริ่มเกิดการผสมพันธุ์กันเองและผสมพันธุ์กับแมวในพื้นที่ โดยแมวรัสเซียนบูลถูกค้นพบถึงถิ่นต้นกำเนิดว่าเป็นแมวจากรัสเซีย ที่มีผู้นำเข้ามาในพื้นที่เป็นชาวกะลาสีประเทศอังกฤษจากท่าเรืออาร์คแองเจิล และถูกเรียกแมวสายพันธุ์นี้ว่า แมวอาร์คแองเจิล ก่อนที่จะถูดปรับเปลี่ยนมาเป็นแมวรัสเซียนบูลจนมาถึงปัจจุบัน

แมวรัสเซียนบูล (Russian Blue Cat)

ลักษณะของแมวรัสเซียนบลู

ขนาด : แมวรัสเซียนบลู เป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่

น้ำหนัก : เฉลี่ยโดยประมาณ 3-5 กิโลกรัม

รูปร่าง : รูปร่างเพรียวบาง หัวเล็กแหลมรับกับจมูก ใบหูขนาดใหญ่ตั้งตรง หางเรียวยาว ขายาว ขนสั้นนุ่ม

สีขน : สีฟ้าอ่อน / สีเทาเงิน

ดวงตา : สีเขียว กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 15 – 20 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของแมวรัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบลูเพศผู้ 

เริ่มโตเต็มที่และสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 เดือนเป็นต้นไป ซึ่งเพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และจะแสดงพฤติกรรมสนใจเพศเมียด้วยการเลียขน ดมกลิ่น และข่วนเพศเมียเพื่อทำการผสมพันธุ์

แมวรัสเซียนบลูเพศเมีย

เริ่มโตเต็มที่และสามารถสืบพันธุ์ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 เดือนเช่นเดียวกันกับเพศผู้ แต่เพศเมียจะมีระยะการเป็นสัตและมีเลือดไหลออกตามช่องคลอด ประมาณ 1-2 วัน ในช่วงนี้เพศเมียจะส่งเสียงร้องดัง ลูบท้องบ่อย และปัสสาวะบ่อยขึ้น 

วงจรชีวิตของแมวรัสเซียนบลู

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียเกิดการผสมพันธุ์กันเสร็จสมบูรณ์ เพศเมียจะเข้าสู่ช่วงการตั้งท้อง ระยะนี้จะยาวนานประมาณ 63-65 วัน สามารถมีลูกได้ประมาณ 2-6 ตัวต่อครอก หลังจากคลอดแล้วลูกแมวจะสามารถลืมตาและเริ่มได้ยินเสียงเมื่อมีอายุครบ 2 สัปดาห์ สามารถทานอาหารอ่อนได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 5-6 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมออกห่างจากแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของแมวรัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบลูมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างจะรักควาสงบ ขี้อาย ชอบการอยู่เงียบ ๆ สถานที่ที่ความว่าปลอดภัยต่อการผู้คนที่ส่งเสียงดังไปมา เรียกง่าย ๆ ว่าไม่ชอบความวุ่นวาย แต่ในขณะเดียวกันแมวรัสเซียนบูลก็เป็นแมวบที่แสนฉลาด สามารถจดจำคำสั่งและปฏิบัติตามได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในบางครั้งก็จะดูขี้เล่น แสดงอาการร่าเริง รวมไปถึงออกมาปีนป่ายเล่นอย่างบ้าครั่ง เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ยืดหยุ่นและเป็นการเผาผลาญให้กล้ามเนื้อหัวใจเกิดการตื่นตัวเลือดไหลเวียนได้ดี

คำแนะนำในการดูแลแมวรัสเซียนบลู

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวรัสเซียนบลู

สำหรับแมวรัสเซียนบูลที่มีลักษณะนิสัยที่รักสงบ ขี้อาย ชอบความปลอดภัย ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมควรเป็นพื้นที่ห่างจากเสียงผู้คนอื่นรอบข้าง สามารถเลี้ยงได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องเป็นที่มีขนาดกว้าง สามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่จำกัดเช่น คอนโด อพาร์ทเมนต์ ขอแค่เพียงมีพื้นที่หรือระเบียงที่จัดสวนเล็ก ๆ ให้แมวรัสเซียนบูลได้ออกไปเล่น ปีนป่าย ก็เพียงพอแล้ว

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวรัสเซียนบลู

สิ่งสำคัญที่ควรใสใจสำหรับอาหารของแมวสายพันธุ์นี้ เนื่องจากเป็นแมวที่ต้องการความสงบ ชแบอยู่เงียบ ออกกำลังบ้างเล็กน้อย ดังนั้นอาหารควรอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยนช์ อย่างเช่น โปรตีนสูงที่ได้จากเนื้อสัตว์ ไขมันในระดับปานกลาง และคาร์โบรไฮเดรตต่ำ รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ ที่จำเป็น นอกจากนี้ยังสามารถสลับชนิดของอาหารเพื่อไม่ทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย เช่น อาหารชนิดเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง สิ่งที่ต้องเลี่ยงคือ อาหารรสจัด รสเค็ม กระดูก ซ็อกโกแลต เม็ดองุ่น เป็นต้น 

การดูแลทำความสะอาดแมวรัสเซียนบลู

แมวสายพันธุ์รัสเซียนบลูเป็นแมวที่มีขนสั้นหนานุ่ม การดูแลในเรื่องของความสะอาดจึงค่อนข้างง่ายการอาบน้ำไม่จำเป็นต้องอาบบ่อยเพียงอาบเดือนละครั้งหรือสองเดือนอาบครั้งก็เพียงพอ การแปรงขนควรแปรงสัปดาห์ละสองครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดขนเก่าออกและไปกระตุ้นการเกิดขนใหม่ การดูแลความสะอาดจุดอื่น ๆ เช่น เช็ดรอบดวงตา ใบหู แปรงฟัน ตัดเล็บ เพื่อช่วยลดการสะสมแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการติดเชื้อต่าง ๆ 

การดูแลด้านสุขภาพของแมวรัสเซียนบลู

นับว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของน้องรัสเซียนบูลต้องดูแลใสใจเป็นพิเศษเพราะสุขภาพคือสิ่งสำคัญ ดังนั้นการดูแลในเรื่อง การออกกำลังกาย สภาพแวดล้อม อาหารการกินกับสิ่งที่ควรเพื่อและสิ่งที่ควรเลี่ยง ด้านการดูแลทำความสะอาดเพื่อช่วยลดแบคทีเรีย สิ่งเหล่านี้หากดูแลอย่างใกล้ชิตสัตว์เลี้ยงที่เรารักก็จะอยู่กับเราไปอีกนานหลายปี ในขณะเดียวกันแมวรัสเซียนบูลมักจะพบโรคต่าง ๆ ดังนี้ ไต หัวใจ เบาหวาน ภูมิแพ้ ผิวหนัง ฟันและเหงือก ข้อกระดูก และมะเร็งเป็นต้น ดังนั้นควรพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปีเพื่อป้องกันการเกิดโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวเบอร์มีส (Burmese cat)