ROGO storiecats
แร็กดอลล์(Ragdoll)

แมวแร็กดอลล์

แร็กดอลล์(Ragdoll) ถือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่อีกฝหนึ่งสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของแมวเปอร์เซียกับแมวเบอร์แมน โดยมีถิ่งกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริการ ซึ่งแมวแร็กดอลล์มีเอกลักที่โดดเด่นด้วยดวงตาที่กลมโตสีฟ้า ขนยาวหนานุ่มฟูน่าสัมผัส ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่อ่อนโยน รักสงบ ในขณะเดียวกันก็รักและหวงเจ้าของเป็นพิเศษ ชอบอยู่ใกล้ ชอบให้คลอเคลีย แมวแร็กดอลล์ มีความต้องการอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่เป็นต้น เจ้าของควรดูแลใส่ใจในเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ การแปรงขนเป็นประจำ รวมถึงการเช็ดบริเวณดวงตา แปรงฟัน ตัดเล็บ เพื่อป้องกันการเกิดโรค แมวแร็กดอลล์ถือเป็นแมวอีกดสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วทั่วโลก

ประวัติของแมวแร็กดอลล์

แมวแร็กดอลล์ ถือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นการผสมพันธุ์ระหว่างแมวเพศเมียสายพันธุ์เปอร์เซียกับแมวเพศผู้สายพันธุ์เบอร์แมน ซึ่งตัวลูกที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของทั้งสองสายพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษคือ เมื่อคนอุ้มแล้วแมวจะทิ้งตัวเหมือนกับตุ้กตาผ้า ด้วยเอกลักษณ์แบบนี้แล้วเจ้าของที่ได้ผสมพันธุ์จึงเรียกแมวสายพันธุ์นี้ว่าเป็นแมวแร็กดอลล์ เมื่อแปลออกมาแล้ว หมายความว่า ตุ๊กตาผ้า นั่นเอง

แร็กดอลล์(Ragdoll)

ลักษณะของแมวแร็กดอลล์

ขนาด : แมวแร็กดอลล์ เป็นแมวขนาดใหญ่

น้ำหนัก : เฉลี่ยโดยประมาณ 4-9 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน หัวส่วนบนแบน คอสั้น หูตั้งปลายมน หางเรียวยาว ขนยาวหนานุ่ม

สีสันและลวดลาย : แมวแร็กดอลล์มีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : น้ำตาลทอง / ดำ / ครีม / ขาว 

ดวงตา : สีฟ้า กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 15 – 20 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของแมวแร็กดอลล์

แมวแร็กดอลล์เพศผู้ 

เข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และพร้อมในการสืบพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-9 เดือน โดยเพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี จะเริ่มเข้าหาเพศเมียก็ต่อเมื่อเพศเมียจะร้องเพื่อดึงดูด ก่อนที่จะเข้าไปสัมผัส ดูกลิ่น และเลียก่อนที่จะเริ่มผสมพันธุ์

แมวแร็กดอลล์เพศเมีย

เข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และพร้อมในการสืบพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-9 เดือน เช่นเดียวกัน โดยเพศเมียจะเข้าสู่ช่วงเป็นสัตทุก ๆ 6 เดือน แต่ละครั้งจะมีเลือดไล่ออกตามอวัยวะเพศนาน 19-21 วัน ในช่วงนี้เพศเมียจะมีพฤกรรมก้าวร้าวและค่อนข้างส่งเสียงดัง เพื่อเรียกร้องความสนใจจากเพศผู้ในการผสมพันธุ์

วงจรชีวิตของแมวแร็กดอลล์

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียเกิดการผสมพันธุ์กันสมบูรณ์แบบแล้ว เพศเมียจะมีระยะเวลาในการตั้งท้องนานประมาณ 63-65 วัน โดยจะคลอดลูกครั้งละ 2-6 ตัวต่อครอก ลูกแมวจะเริ่มลืมตาได้ยินเสียงต่าง ๆ เมื่อมียุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์ พร้อมกับออกห่างจะแม่

ลักษณะนิสัยของแมวแร็กดอลล์

แมวแร็กดอลล์ เป็นแมวที่มีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างอ่อนโยน ใจดี รักความสงบ แต่ในขณะเดียวกันก็ชอบเล่นบ้างเป็นบางเวลา ขณะเล่นเมื่อรู้สึกว่ามีความสุขแมวแร็กดอลล์จะแสดงอาการด้วยการวิ่งกระโดดไปมา ไม่ชอบอะไรมีมีความวุ่นวายเสียงดัง เข้ากับคนได่ง่าย ชอบเข้าใกล้คน ชอบให้คลอเคลีย ชอบอ้อนเป็นพิเศษ เชื่อฟังคำสั่งจากเจ้าของ และยอมทำตามที่สั่งหากมีการฝึกฝนตั้งแต่ช่วงเล็ก ดังนั้นจึงเหมาะกับการเลี้ยงเพื่อนเด็กเล็ก รวมไปถึงเป็นไว้เป็นเพื่อนผู้สูงอายุได้ด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยบำบัดทำให้ไม่รู้สึกเหงาหรืออาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

แร็กดอลล์(Ragdoll)

คำแนะนำในการดูแลแมวแร็กดอลล์

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวแร็กดอลล์

สำหรับแมวแร็กดอลล์ถือเป็นแมวที่มีลักษณะนิสัยที่รักสงบ เข้ากับคนได้ง่าย อยู่ได้กับทุกสถานที่ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ขนาดให้ สามารภเลี้ยงได้ในทั้งคอนโด อพาร์ทเมนต์ หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เหมาะกับการเลี้ยงไว้ภายในบ้าน แต่ในขณะเดียวกันต้องมีพื้นที่ไว้ให้ได้วิ่งเล่น ปีนป่าย หรือมีคอนโดแมว เพื่อลดอาการเบื่อหน่ายจำเจ พื้นที่ที่เหมาะควรอยู่ใกล้หน้าต่างที่มีแสงแดดมาถึง อากาศถ่ายเทได้ดี และเลือกพื้นที่ที่สงบเป็นต้น

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวแร็กดอลล์

นับว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญเจ้าของควรดูแลใส่ใจในส่วนของอาหารน้องแมว เพราะแร็กดอลล์เป็นแมวที่ค่อนข้างจะใช้ชีวิตแบบนิ่ง ๆ เดินช้า ๆ ชอบอยู่ในที่สงบ ดังนั้นแล้วด้านสารอาหารที่ควรจะได้รับคือต้องมีคุณประโยชน์ที่สามารถย่อยแล้วนำมาใช้ได้เลย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทดแทนในส่วนของกล้ามเนื้อ ซึ่งอาหารควรอุดมไปด้วย โปรตีนเป็นหลัก ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรด และวิตามิน ควรเลี่ยงอาหารเผ็ด เค็ม และต้องเปลี่ยนอาหารสลับกันเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย

การดูแลทำความสะอาดแมวแร็กดอลล์

แมวสายพันธุ์แร็กดอลล์ถือเป็นแมวที่มีขนยาวหนานุ่ม แต่ในขณะเดียวกันแมวแร็กดอลล์ก็ชอบการเลียขนเพื่อทำความสะอาดตัวเองดีอยู่แล้ว ดังนั้นการอาบน้ำจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอาบให้บ่อยนักเพียงอาบ 1-2 ต่อปี แต่ควรดูแลในส่วนของการแปรงขนบ่อย ๆ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกับการดูแลในส่วนอื่น ๆ อย่างเช่น การตัดเล็บ 2-3 ครั้งต่อเดือน การแปรงฟัน การเช็ดบริเวณดวงตา และเช็ดทำความสะอาดใบหู เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเช่นเดียวกันเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย

การดูแลด้านสุขภาพของแมวแร็กดอลล์

แมวแร็กดอลล์ ถือเป็นแมวที่มีสุขภาพที่แข็งแรงแต่ในขณะเดียวกันหากขาดการดูแลใส่ใจ อาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ หรือโรคบางประการได้เช่นกัน และส่วนใหญ่โรคที่มักพบกับแมวแร็กดอลล์ คือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขยายผิดปกติ โรคไต โรคตับ และโรคผิวหนังเป็นต้น ดังนั้นควรหมั่นสังเกตอาการอย่างใกล้ชิต ใส่ใจเรื่องอาหาร เรื่องความสะอาด การออกกำลังอย่าเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้จะเป็นเกาะป้องกันช่วยให้แมวมีสุขภาพที่ดี และควรพาไปพบสัตวแพทย์อย่างเป็นประจำทุกปีเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวรัสเซียนบูล (Russian Blue Cat)