ROGO storiecats
แมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซีย (Persian Cat) เป็นแมวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยขนที่ยาวเป็นพิเศษโดดเด่นหรูหรา จึงถูกจัดอันดับให้เป็นแมวที่มีความนิยมมากที่สุดในโลก ทั้งยังมีความฉลาด รักสงบ ชอบเป็นอิสระ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของและต้องมีเวลาให้กับเขา หากขาดการดูแลเอาใจใส่ผลเสียที่จะตามมาเช่นกันซึ่งจะส่งผลไปถึงการเกิดโรคซึมเศร้า การขาดสารอาหาร ดังนั้นการเอกใจใส่จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อได้รับความรัก แมวก็จะอารมณ์ดี กินอาหารได้ สุขภาพแข็งแรง และการตรวจสุขภาพประจำทุกปีก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะแมวสายพันธุ์นี้มักจะมีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระบบปัสสาวะ โรคเกี่ยวกับตาอีกด้วย

ประวัติของแมวเปอร์เซีย

แมวสายพันธุ์นี้ถูกค้นพบจากนักสืบค้นด้วยหลักฐานด้านการบันทึกด้วยหนังสือเดินทางว่ามีถิ่นกำเนิดมากจากประเทศตุรกี และแถบประเทศอิหร่านโดยการค้นพบในครั้งนี้ถูกปรากฏขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1684 ซึ่งขณะนั้นผู้ที่นำมาเลี้ยงเป็นครั้งแรกและขยายสายพันธุ์ออกไปอย่างแพร่หลายคือพ่อค้าชาวเปอร์เซียนที่ใช้รถบรรทุกในการขนส่งสินค้าโดยที่บนรถแห่งนั้นมีแมวสายพันธุ์นี้ ก่อนที่จะถูกนำเข้ามาแถบยุโรปเป็นครั้งแรกมีปี ค.ศ 1620 ต่อมาก็ได้กลายเป็นแมวที่คนชั้นสูงนิยมเลี้ยงมากที่สุด ซึ่งภายหลังก็ได้พัฒนาสายพันธุ์กับแมวอื่น ๆ จนได้เป็นสายพันธุ์ที่ขนยาว ตากลมโต หน้าแบนราบ และเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่คนทั่วโลกต่างนิยมเลี้ยงมากที่สุดในปัจจุบัน

แมวเปอร์เซีย

ลักษณะของแมวเปอร์เซีย

ขนาด : แมวเปอร์เซีย เป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่ 

น้ำหนัก : เฉลี่ยอยู่ระหว่าง 3-6 กิโลกรัม

รูปร่าง : ลำตัวสั้น หัวกลม หน้าสั้นแบน จมูกหัก หูเล็ก ขาเล็กสั้น หางยาว ขนยาวหนานุ่มสรวย 

สีสันและลวดลาย : แมวเปอร์เซียมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : ขาว / ดำ / น้ำตาล / ส้ม / ฟ้า / เทา

ดวงตา : สีฟ้า / สีเหลือง /  กลมโตรูปทรงคล้ายอัลมอนด์

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 8 – 15 ปี

ลักษณะนิสัยของแมวเปอร์เซีย

แมวสายพันธุ์เปอร์เซียมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นทางด้านขนที่ยาวฟู ซึ่งมีลักษณะนิสัยที่ฉลาดรักความสะอาดเป็นอย่างมาก ชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และในขณะเดียวกันก็รักความอิสระ รักความสงบ ชอบการอยู่เฉย ๆ ไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบการส่งเสียงดัง แต่ก็ไม่ชอบการถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง ทั้งยังสามารถเข้ากับคนได้ง่ายและมีความขี้อ้อนเฉพาะตัว หากได้เล่นก็จะซนในแบบฉบับของความน่ารัก ถือว่าเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่เลี้ยงและดูแลง่ายอีกสายพันธุ์

แมวเปอร์เซีย

คำแนะนำในการดูแลแมวเปอร์เซีย

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียเป็นสายพันธุ์แมวที่รักในความสงบเรียบร้อยและสะอาด ดังนั้นพื่นที่ที่เหมาะสมสำหรับแมวเปอร์เซียหากอยู่ภายในบ้านรวมไปถึงพื้นที่ไว้สำหรับพักผ่อน ควรจัดให้เป็นเขตที่ปลอดภัยหลับสบาย และต้องมีกระบะทราย อาหาร น้ำดื่ม รวมไปถึงของเล่นที่จัดไว้ให้ หากออกไปข้างนอกควรดูแลอย่างใกล้ชิด เลี่ยงสัตว์นักล่าขนาดใหญ่เท่านั้น

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวแมวเปอร์เซีย

แมวสายพันธุ์เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ ดังนั้นการให้อาหารควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย รวมไปถึงประเมินจากการเล่นกิจกรรมออกกำลังกายภายในวันนั้นด้วย ซึ่งอาหารที่เหมาะสมควรอุดมไปด้วย โปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดตปานกลาง และยังสามารถเพิ่มกลุ่มวิตามิน แร่ธาตุ เมื่อได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแมวก็จะมีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี ขนสวย เงางามอีกด้วย

การดูแลทำความสะอาดแมวเปอร์เซีย

การดูแลทำความสะอาดถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมากเนื่องขากขนแมวเปอร์เซียค่อนข้างยาวและหนา ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการหมั่นแปรงขนทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกันและหลุดขาด การตัดเล็บเป็นประจำทุก ๆ 2-3 สัปดาห์ อาบน้ำ เดือนละ 1-2 ครั้ง เช็ดทำความสะอาดดวงตา ปาก หู ด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น การแปรงฟันสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกับการพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

การดูแลด้านสุขภาพของแมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนยาวเป็นพิเศษดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะดูแลให้ครบรอบด้าน ในส่วนของขน จึงจำเป็นที่จะต้องแปรงทุกวันเพื่อไม่ให้พันกัน เล็บก็ต้องตัดทุกสัปดาห์เป็นอย่างน้อย ดวงตา ด้วยใบหน้าที่แบนราบ น้ำมูกจะไหลลงยังโดนดวงตาได้ง่าย จำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดทุกวันเพื่อไม่ให้เชื้อโรคสะสม หู ควรทำความสะอาดอย่างเป็นประจำทุกสัปดาห์ ฟัน ควรทำความสะอาดทุกวันเพื่อลดคราบพลัดและหินปูน เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียรวมไปถึงเหงือกอักเสบ และควรไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำกับสัตวแพยท์ เนื่องจากแมวสายพันธุ์นี้มักมีโรคเกี่ยวกับ ทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร และโรคเกี่ยวกับดวงตา

การดูแลเอาใจใส่แมวเปอร์เซีย

แมวสายพันธุ์นี้มีความต้องการเอาใจใส่เป็นพิเศษ เป็นแมวที่แสนฉลาด ชอบอ้อน ชอบเล่นกับเจ้าของ แต่ในขณะเดียวกันก็รักความเป็นอิสระ อยู่นิ่ง ๆ เฉย ๆ แมวสายพันธุ์นี้มีขนที่ยาวหากเจ้าของไม่มีเวลาเอาใจใส่ก็อาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมารวมทั้งขนพันกันได้ ด้านอาหารต้องเพิ่มโปรตีน และวิตามิน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเจริญเติบโต

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวอเมริกันช็อตแฮร์ (American Shorthair)