ROGO storiecats
มันช์กิ้น หรือแมวมันช์กิ้น (munchkin cat)

แมวมันช์กิ้น

มันช์กิ้น หรือแมวมันช์กิ้น (munchkin cat) เป็นแมวที่มีขนาดเล็กถึงกลาง มีลักษณะเด่นพิเศษคือช่วงขาที่ค่อนข้างสั้น และช่วงตัวยาว ขนฟูหนา ทั้งยังมีนิสัยที่ชื่นชอบการเล่น กระโดดเต้นไปมา ชอบความอบอุ่น มักจะอยู่ใกล้เจ้าของรวมถึงสามารถเข้ากันได้ง่ายกับคนทั่วไป เป็นแมวที่มีความใจเย็น ชอบเรียนรู้และการยืนสองขาที่แปลกไปจากแมวสายพันธุ์อื่น ๆ แมวมันช์กิ้นควรจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อวัน และเสริมด้วยวิตามินต่าง ๆ เพื่อช่วงให้เสริงสร้างบำรุงขนให้สวยงาม ด้านการดูแลความสะอาดเจ้าของควรดูแลใส่ใจเพราะอาจนำไปสู่การเกิดโรคหรือติดเชื้อได้ง่าย ที่สำคัญที่สุดคือการมอบความรัก การมีเวลาให้ การออกไปวิ่งเล่น สิ่งเหล่านี้เมื่อแมวได้รับจากเจ้าของก็จะทำให้แมวมีความสุข ร่างกายแข็งแรงอยู่กับเราได้นาน

ประวัติของแมวมันช์กิ้น

แมวสายพันธุ์มันช์กิ้นเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีอายุยืนยาวนานหลังจากที่สืบค้นประวัติพบว่าเป็นแมวที่เกิดจากการกลายสายพันธุ์จึงทำให้มีเอกลักษณ์ด้านขาสั้น ช่วงตัวยาว ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบในประเทศอังกฤษ การสืบค้นก็ได้สิ้นสุดลงถึงแค่ปี ค.ศ 1944 อันเนื่องมากจากไม่สามารถสืบค้นได้เพราะเกี่ยวเนื่องกับช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเปลี่ยนการค้นหาในทางด้านสายบันเทิงก็ได้พบประวัติเกี่ยวกับแมวขาสั้นสายพันธุ์มันช์กิ้น ในปี ค.ศ 1983 ที่มีนักเพราะพันธุ์แมวในสหรัฐอเมริกา ที่ได้ตั้งชื่อแมวสายพันธุ์นี้ด้วยการอ้างอิงตัวละครตัวหนึ่งที่เป็นคนแคระ และได้ทำการจดทะเบียนจากสมาคม CFA เป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะขยายออกสู่นอกประเทศจนเป็นที่นิยมกันทั้วโลกในปัจจุบัน

ลักษณะของแมวมันช์กิ้น

ขนาด : แมวมันช์กิ้น เป็นแมวที่มีขนาดเล็กถึงกลาง

น้ำหนัก : เฉลี่ยโดยประมาณ 2-4.5 กิโลกรัม 

รูปร่าง : กลมกระทัดรัด ลำตัวสั้น หัวทรงสามเหลี่ยม คอสั้น จมูกโค้งรับกับตา หูขนาดกลางชี้ตั้ง หางสั้นหนา มีทั้งขนสั้น และขนยาว

สีสันและลวดลาย : แมวมันช์กิ้นมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : ขาว / ดำ / น้ำเงิน / แดง / ครีม / เทา / น้ำตาลไหม้ / น้ำตาลออกเหลือง

ดวงตา : สีน้ำตาลเหลือง / สีเหลือง /  กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของแมวมันช์กิ้น

แมวมันช์กิ้นเพศผู้ 

เริ่มเข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยสเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบ 6-8 เดือน เพศผู้สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และจะเริ่มมีอาการแสดงพฤติกรรมสนใจเพศเมียเป็นพิเศษหากเกิดการตอบสนองจากเพศเมีย เพศเมียจะปล่อยสารบางอย่างออกมา เพื่อล่อให้เข้าใกล้

แมวมันช์กิ้นเพศเมีย

ส่วนเพศเมียก็เข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 เดือนเช่นเดียวกันกับเพศผู้ แต่เพศเมียเมียเข้าสู่ช่วงเป็นสัตว์จะแสดงพฤติกรรมทางด้านอารมณ์ที่รุนแรงเล็กน้อย จะร้องเสียงแหลมเพื่อดึงดูดตัวผู้ และแสดงท่าทางพร้อมปล่อยฟีโรโมนเพื่อดึงดูดให้เพศผู้สนใจ

วงจรชีวิตของแมวมันช์กิ้น

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียเกิดการผสมพันธุ์กันเสร็จสิ้นสมบูรญ์แล้ว เพศเมียจะตั้งท้องเป็นเวลานานกว่า 63-65 วัน มีลูกครอกละ 4-6 ตัวต่อครอก หลังจากคลอดลูกแมวจะเริ่มลืมตาได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 8 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมออกห่างจากแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์เช่นเดียวกันกับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ

ลักษณะนิสัยของแมวมันช์กิ้น

สัตว์เลี้ยงตัวน้อยทุกชนิดทุกสายพันธุ์มักจะมีเอกลักษณ์หรือเสน่ห์เฉพาะตัวที่โดดเด่นออกมาให้เห็น และแมวสายพันธุ์มันช์กิ้นก็เช่นกันที่มีลักษณะนิสัยที่ชอบการเล่น ชอบวิ่ง และออกสำรวจสิ่งต่าง ๆ ทั้งยังเป็นมิตรกับทุกคนชอบอยู่กับเจ้าของ ชอบให้คนคลอเคลีย เป็นแมวที่อยู่ในที่อบอุ่นมักจะชอบนอนในที่นุ่ม ๆ นอกจากนี้ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะสายพันธุ์คือการชอบยืนสองขา เพื่อมองสิ่งรอบข้างในการดูสิ่งที่น่าสนใจอีกด้วย

คำแนะนำในการดูแลแมวมันช์กิ้น

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวมันช์กิ้น

สำหรับแมวมันช์กิ้นมีลักษณะนิสัยที่ชอบวิ่งเล่น ปีนป่าย ชอบการผจญภัย ชอบการเรียนรู้ ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมกับแมวสายพันธุ์นี้ควรมีพื้นที่จัดสรรในการเล่น และไม่ควรเป็นพื้นที่ในการปีนสูงมากเกินไปเพราะแมวสายพันธุ์นี้ขาค่อนข้างสั้น อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ อย่างที่กล่าวแมวสายพันธุ์นี้ชอบการเรียนรู้ ดังนั้นควรมีของเล่นมาเพื่อเพิ่มไม่จำเจ สุดท้ายการเลี้ยงดูสามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่ที่จำกัดไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น อพาร์ทเมนต์ คอนโด หรือบ้านที่มีขนาดจำกัดเป็นต้น

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวมันช์กิ้น

เนื่องจากแมวมันช์กิ้นชื่นชอบกับการเล่นและการเรียนรู้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าจะใช้ทั้งพลังงานทางด้านร่างกาย และพลังงานสมอง ดังนั้นการดูแลใส่ใจในเรื่องของสารอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญควรจำได้รับอย่างครบถ้วน สารอาหารที่อุดมไปด้วยด้วยโปรตีนในปริมาณสูงจากเนื้อสัตว์ คาร์โบไฮเดรตในระดับที่ปานกลาง หลีกเลี่ยงโปรตีนในปริมาณสูง ทานได้ในปริมาณที่ต่ำ และเพิ่มด้วยวิตามินและแร่ธาตุจากผักผลไม้ การให้อาหารเหล่านี้ควรพิจารณาจากร่างกายของแมวด้วย ไม่ควรให้บ่อยเกินไปอาจจะนำไปสู่การก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ในอนาคต

การดูแลทำความสะอาดแมวมันช์กิ้น

เป็นอีกเรื่องที่ต้องดูแลใส่ใจเนื่องมาจากแมวสายพันธุ์นี้ชอบในการเล่น ปีนป่าย ใช้ชีวิตต่อวันไปกับการผจญภัยด้วยลักษณะขนที่ค่อนข้างปานกลางถึงยาวอาจทำให้ขนไปสัมผัสกับเชื้อโรคต่าง ๆ มาสะสม และประมาณเหงื่อที่เกาะตามผิวในแต่ละวัน ดังนั้นการแปรงขนควรแปรงอย่างน้อยวันละครั้งเป็นประจำ และการอาบน้ำครวพิจารณาได้จากความเหมาะสม การทำความสะอาดเกี่ยวกับดวงตา ใบหู ช่องปากอย่างเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย ที่เป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาเป็นต้น

การดูแลด้านสุขภาพของแมวมันช์กิ้น

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ เจ้าของที่กำลังเลี้ยงสัตว์ หรือแมวสายพันธุ์มันช์กิ้นก็ต้องดูแลใส่ใจอย่างรอบด้าน ทั้งความรักมีเวลาให้ ด้านอาหารการกินอย่างครบถ้วนอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ด้านความสะอาดในส่วนที่แมวไม่สามารถจัดการเองได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ถ้าขาดให้ไปหรือขาดการใส่ใจจากเจ้าของอาจนำไปสู่การเกิดโรคภัยต่าง ๆ ได้ในอนาคต ซึ่งโรคที่มักพบบ่อยมากที่สุดในแมวสายพันธุ์นี้คือ โรคที่เกี่ยวกับกระดูก โรคข้อสะโพกผิดรูป โรคสันหลังคต โรคผิวหนังอักเสบ โรคหัด และเกี่ยวกับพยาธิเป็นต้น ดังนั้นควรพาแมวไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำทุกปี

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวบริติช (british)