ROGO storiecats

เกี่ยวกับขนแมว ประเภทขนแมว

ถ้าคุณมีแมว แสดงว่าบ้านของคุณมีขนแมว การรักแมวหมายถึงการถอนขนแมวออกจากพนักพิงและกาแฟยามเช้าของคุณ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าขนแมวมีอะไรมากกว่าที่เห็น?

ตัวอย่างเช่น คุณรู้หรือไม่ว่า  แมวมีขน 60,000 เส้นต่อตารางนิ้วที่หลังและขนด้านล่างประมาณ 120,000 เส้นต่อตารางนิ้ว แมวมีขนกี่เส้น เราคิดว่าแมวโดยเฉลี่ยมีขนประมาณ 40 ล้านเส้น จะรับกี่ล้านขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

ขนแมวเป็นส่วนสำคัญของระบบผิวหนังของแมว ซึ่งควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ปกป้องโครงสร้างภายใน และช่วยปกปิดสัตว์จากผู้ล่าและเหยื่อ

ความรู้เกี่ยวเกี่ยวกับขนแมว

แมวไม่มีขน ซึ่งไม่ใช่ไม่มีขนเลย แมวมีขนสี่ประเภทที่แตกต่างกัน ได้แก่ ขนดาวน์ ขนประบ่า ขนยาม และ ไวบริสซา (หนวด)

ขนชั้นล่าง (Down hair): ผมนุ่มสลวยเป็นขนชั้นในหนา ช่วยปกป้องร่างกายของแมวจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยและการสูญเสียความร้อน 

ขนชั้นกลาง (Awn hair): ผมรองนี้จะหยาบกว่าขนด้านล่างและมีปลายสีเข้ม ขนยาวช่วยป้องกันแมวและปกป้องขนอ่อน ขนที่มองเห็นได้ของแมวส่วนใหญ่ประกอบด้วยขนสีน้ำตาล

ขนชั้นบน (Guard hair): ขนหยาบยาวเหล่านี้สร้างขนชั้นนอกของแมว หน้าที่ของพวกมันคือทำให้ขนแมวของคุณแห้ง  โดยการชะลอน้ำ นอกจากนี้ สีของขนชั้นบนของแมวจะเป็นตัวกำหนดสีขนของมันด้วย

หนวดแมว (Vibrissae): เป็นอวัยวะพิเศษที่ใช้รับความรู้สึก หนวดมีขนสัมผัสที่หนาเป็นพิเศษ นอกจากหนวดบนปากของแมวแล้ว พวกมันยังงอกออกมาจากเหนือตาของแมว และบนแก้มของมัน หนวดแมวช่วยนำทางแมวที่เดินทางในความมืด

ไม่ใช่แมวทุกตัวที่มีขนแมวครบทั้งสี่ประเภท บางชนิด เช่น สฟิงซ์ (Sphinx) ถูกปกคลุมด้วยขนชนิดเดียวที่เรียกว่า เวลลัส (Vellus hair) ขนละเอียดแบบทารกนี้เป็นชนิดเดียวกับที่ปกคลุมผิวหนังส่วนใหญ่ของมนุษย์ ขนแมวสามารถยาวหรือสั้น หยิกหรือตรง หนาหรือบาง ละเอียดหรือหยาบขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของมัน

ประเภทขนแมว

แมวขนยาว

โดยปกติแล้วขนแมวจะมีความยาวระหว่าง 2-5 นิ้ว ขนยาวนั้นสวยงามแต่อาจพันกันยุ่งเหยิงได้หากไม่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี แมวเปอร์เซีย (Persian cat) มีชื่อเสียงในเรื่องขนที่พลิ้วไหว และเจ้าของสถิติแมวที่มีขนยาวที่สุดในโลกคือแมวพันธุ์ผสมระหว่าง เปอร์เซีย (Persian)-หิมาลายัน (Himalayan) ขนมีความยาวถึง 9 นิ้ว

แมวส่วนใหญ่ทำความสะอาดตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมโดยการเลียขน แต่ด้วยการแปรงขนให้แมวนั้น แมวจะไม่จำเป็นต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเลียขนที่หลุดร่วงอีกต่อไป

แมวขนสั้น

แมวที่ดูแลขนน้อยเหล่านี้ดูแลง่ายสุด ๆ และมักจะผลัดขนได้ง่าย ตัวอย่างเช่น แมวเบอร์มีสต้องการเพียงแปรงขนเป็นครั้งคราวและตรวจหาหมัดและเห็บอย่างรวดเร็ว ขนสั้นของแมวมักมีความยาวไม่เกิน 2 นิ้ว

ขนช่วยปกป้องร่างกายของแมวและช่วยควบคุมอุณหภูมิ หมายความว่ามันไม่ใช่แค่ความสวยงาม มีความสำคัญต่อสุขภาพของแมว แมวขนยาวต้องการการแปรงขนมากกว่าขนสั้นเป็นพิเศษ ส่วนแมวที่ไม่มีขนก็ต้องการการดูแลเป็นพิเศษเหมือนกัน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นการสวมเสื้อผ้าให้พวกมันก็ช่วยได้เยอะเลย

สำหรับแมวทุกตัว ควรอ่อนโยนเป็นพิเศษกับหนวดของมัน เนื่องจากหนวดเหล่านี้เป็นอวัยวะรับสัมผัสเช่นเดียวกับขน

การดูแลแมวที่บ้านของคุณให้ปราศจากขนอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย แม้ว่า Modern Salon อาจไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก การเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมและการตัดแต่งขนที่เหมาะสม จะช่วยให้เหมาะกับผู้เลี้ยง

ประเภทสีของขนแมว

ขนของแมวมีหลายสีและหลายประเภท ในขณะที่ขนดั้งเดิมของแมวถูกระบุว่าเป็นแมวเสือโคร่ง ซึ่งหมายถึงลูกแมวที่มีขนที่โดดเด่นด้วยแถบสีสลับกันบนพื้นสีเหลืองเทาและปลายสีดำ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมและการผสมกันของสายพันธุ์ต่าง ๆ สายพันธุ์สีขนที่มีเอกลักษณ์มากมายได้เกิดขึ้น

สีขนลาย (Tabby): นี่คือขนที่พบมากที่สุดในธรรมชาติ แมวขนคลาสสิก ซึ่งขนแต่ละตัวมีแถบสี สามารถแบ่งออกเป็น

 • สีอ่อน ไม่มีสีอื่นปน (Ticked tabby): แถบปรากฏเท่ากันทั้งตัว
 • สีเทาหรือส้ม (Mackerel tabby): มีแถบสีดำต่อเนื่องตลอดหลังมีแถบข้างกว้างสม่ำเสมอ
 • สีเข้มแบบจุด (Spotted tabby): มีจุดกลมหรือรีเล็ก ๆ ทั่วตัว
 • สีลายหินอ่อน (Blotched tabby): มีแถบสีดำกว้างสามแถบ

สีขนเดียว (One colour): แมวที่มีขนชนิดนี้มีสีสม่ำเสมอของขนเดี่ยวตั้งแต่ต้นจนจบไม่เหมือนกับแมวรุ่นก่อน ๆ ในเวลาเดียวกัน การกระจายของสีสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความยาวของขน สีขนสีเดียวที่พบมากที่สุดคือ

 • สีดำ (Black): สีดำไม่มีริ้วด้วยโทนสีแดงในฤดูร้อน
 • สีฟ้า (Blue): การไล่ระดับสีดำตั้งแต่สีเทาอ่อนไปจนถึงสีเทาอมน้ำเงินเข้ม
 • สีช็อกโกแลต (Chocolate): สีช็อกโกแลตนม ในขณะที่ปลายนิ้วเปลี่ยนเป็นสีชมพูอบเชย
 • สีม่วงอ่อน (Lilac): รูปแบบของช็อคโกแลตที่มีขนสีเทาอมชมพูอ่อน
 • สีน้ำตาลเหลือง (Cinnamon): การกลายพันธุ์ของขนสีดำที่หันไปทางสีอบเชย
 • สีส้ม หรือ สีครีม (Red or cream): แม้ว่าสีแดงจะเป็นสีกวาง แต่สีหลังจะเป็นสีอ่อนกว่าสีแรก
 • สีกระดองเต่า (Turtle scale): เป็นสีแดงและสีดำผสมกันไม่มีสีขาว

สีขนสองและสามสี (Two and three colours): สีขนสองสีและสามสี เป็นสีขนแบบคลาสสิกที่มีสีขาวและสีอื่น ๆ สีขนสองสีและสามที่พบมากที่สุดคือ

 • สองสีหรือสามสี (The bicolour or tricolour): ลำตัวส่วนใหญ่เป็นสี ส่วนที่เหลือเป็นสีขาว
 • สีสันที่มีหลากหลาย (Harlequin): มีฐานสีขาวกว้างมีจุดสีดำขนาดใหญ่ มีจุดสีตามตัวแบบสุ่ม หางมีสีแวน แพทเทิร์น (Van Pattern) คือ แต้มสีระหว่างหูทั้ง 2 ข้าง
 • สีขาว (Van): ลำตัวเป็นสีขาวทั้งตัว หัวและหางมีสี
 • สีขาวตามส่วนคอกับเท้า (Mitted): สังเกตได้ว่าที่คางและเท้าจะเป็นสีขาว ส่วนแถบด้านล่างของลำตัวสีขาว ส่วนหู ใบหน้า ขา และหางจะมีสีเข้มด้วยสีของ พอยท์ (Point) แมวที่มีดวงตาสีฟ้า และอาจจะมีสีที่จมูกเป็นลายต่าง ๆ ซึ่งเรียกว่า เบลซ (Blaze) แมวที่มีดวงตาสีเหลือง

สีเงิน (Silver): แมวที่มีขนนี้มีฐานสีขาวและปลายขนเท่านั้นที่มีสีต่างกัน ซึ่งรวมถึง

 • สีเทา (Moke): สีขนสีรมควันแบบคลาสสิกที่มีฐานสีเงินร่วมด้วย ส่วนขนที่เหลือเป็นสีดำ น้ำเงินหรือแดง
 • ลำดับชั้นของสี (Shaded): ในกรณีนี้จะพบการแรงเงาเฉพาะที่ส่วนบนของขน ส่วนที่เหลือทั้งหมดจะเป็นสีเงิน
 • สีไวท์โมเสคหรือสีซิลเวอร์ไวท์ (Chinchilla): ขนส่วนเล็ก ๆ มีสี ในขณะที่ขนชั้นในเป็นสีขาวเหมือนหิมะ
 • สีเข้ม (Cameo): เสื้อโค้ทที่มีขนชั้นในสีเงินและมีแถบสีอยู่ตรงกลางสีขน

สีลายแต้ม (Colorpoint): มีลำตัวสีอ่อนและมีแต้มเข้ม 9 แต้ม ที่ ขา, หู, จมูก, หาง และอวัยวะสืบพันธุ์ ความเข้มของสีแต้มอาจไม่ดำเข้มเหมือนแมววิเชียรมาศ (Siamese cat)

 • ขนสีมีจุดสีมีลักษณะเด่นคือฐานสีซีดพร้อมปลายสี สีนี้พบได้เฉพาะในแมววิเชียรมาศ แต่ก็มีอีกหลายสายพันธุ์ที่คล้ายคลึงกัน อาจเป็นสีน้ำเงิน สีช็อกโกแลต สีน้ำตาลเหลือง สีน้ำตาลกวาง สีแดง สีครีม สีกระดองเต่า และสีอื่น ๆ อีกมากมาย

นี่คือสีขนทั้งหมดของแมว และลักษณะของขนแมวทั้งหมด ถ้ามีขอผิดพลาดประการใดขออภัยไว้นะที่นี้