ROGO storiecats
แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์(Exotic Shorthair Cat)

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์(Exotic Shorthair Cat) เป็นแมวขนาดกลาง หัวกลมใหญ่ ขนสั้นหนานุ่ม ซึ่งเป็นแมวสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้มีการเพาะสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ มีลักษณะนิสัยที่รักความสงบ ชอบการอยู่เงียบ ๆ ทั้งยังหวงเจ้าของ ชอบเข้าใกล้มาคลอเคลีย สามารถเลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อนเด็กเล็กได้ แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ ควรจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถกินได้ทั้งอาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง ทั้งนี้ปริมาณควรคำนึงถึงช่วงวัย และน้ำหนักด้วย เพราะอาจส่งผลให้เกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้เจ้าของควรพาแมวไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์อย่างเป็นประจำเพื่อฉีดวัคซีนในการป้องกันโรคในอนาคตด้วย

ประวัติของแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ ถือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกิดจากการผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์กันกับแมวในท้องถิ่น และแมวเปอร์เซียกับแมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ โดยที่ผู้ริเริ่มมีชื่อว่า เวนดี ซูเทอร์ เป็นชาวบ้านในท้องถิ่นอเมริกันโดยมีจุดประสงค์คือต้องการสายพันธุ์แมวหน้าอ้วนขนหนานุ่ม หลังจากที่ได้ลักษณะแมวตามความต้องการแล้ว ก็ได้มีการนำแมวย้ายถิ่นฐานตามเมืองต่าง ๆ เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงเฝ้ารถส่งสินค้า และหลังจากนั้นแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ ก็เริ่มเป็นที่สนใจของคนในประเทศและได้รับความนิยมเป็นวงกว้างก่อนที่จะขยายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์(Exotic Shorthair Cat)

ลักษณะของแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

ขนาด : แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวขนาดกลาง

น้ำหนัก : เฉลี่ยโดยประมาณ 4 – 6 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน หัวกลมใหญ่ หน้าสั้นแบน จมูกแบน คอสั้น ขาสั้น หางสั้น ขนสั้นหนานุ่ม

สีสันและลวดลาย : แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ มีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : น้ำตาลทอง / ดำ / ครีม / น้ำตาลเข้ม 

ดวงตา : สีเขียว / สีฟ้า / สีเหลือง / สีน้ำตาล / สีน้ำเงิน ดวงตากลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 8 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์เพศผู้ 

เพศผู้จะเข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และพร้อมเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 – 8 เดือน โดยเพศผู้จะสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และจะเข้าใกล้ตัวเมียก็ต้องเมื่อได้ยินเสียงเรียกร้องหา เมื่อเข้าใกล้จะเริ่มดมตามตัวและอวัยวะเพศก่อนจะผสมพันธุ์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์เพศเมีย

เพศเมียจะเข้าสู่ช่วงวัยโตเต็มที่และพร้อมเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 – 8 เดือนเช่นเดียวกัน โดยเพศเมียจะเป็นสัดทุก 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง ในช่วงนี้ไข่จะตกประมาณ 1-2 วัน และในช่วงนี้หากแมวได้รับการผสมพันธุ์ก็จะเข้าสู่ช่วงตั้งท้อง หากไม่ได้รับการผสมพันธุ์ไข่จะหลุดภายใน 2-3 วันต่อมา 

วงจรชีวิตของแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

หลังจากที่เพศผู้และเพศเมียได้รับการผสมพันธุ์กันอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว เพศเมียจะตั้งท้องนานประมาณ 63-65 วัน คลอดลูกได้ครั้งละ 4-6 ตัวต่อครอก หลังจากคลอดลูกแมว จะเริ่มลืมตาและได้ยินเสียง เมื่อมีอายุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารที่นอกเหนือจากนมแม่ เมื่อมีอายุครบประมาณ 6 สัปดาห์ และหย่านมเมื่อมีอายุครบประมาณ 6-8 สัปดาห์ หลังจากนั้นลูกแมวจะออกห่างจากแม่

ลักษณะนิสัยของแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ เป็นสายพันธุ์แมวที่มีลักษณะนิสัยรักความสงบ เรียบง่าย เวลาที่ใชช้ไปส่วนใหญ่จะเป็นการพักผ่อนหรือเล่นกับของเล่นเงียบ ๆ ทั้งยังปรับตัวเข้าไปกับทุกสถานที่ และยังชอบอยู่ใกล้เจ้าของ ชอบเข้ามาคลอเคลีย ชอบอ้อนเพื่อขอความสนใจจากเจ้าของ และที่สำคัญแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ ยังรักเด็กสามารถเลี้ยงเป็นเพื่อนเด็กได้ สุดท้ายแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ ไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบอะไรที่ส่งเสียงดัง ดังนั้นจึงไม่ควรเลี้ยงคู่กับสัตว์ที่ร่าเริ่งและส่งเสียงดัง

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์(Exotic Shorthair Cat)

คำแนะนำในการดูแลแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

สำหรับแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวขนาดกลาง ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่รักสงบ ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับแมวสายพันธุ์นี้ควรเป็นพื้นที่กว้างขวางอากาศถ่ายเทได้ดี แต่ในขณะเดียวกันพื้นแห่งนั้นก็ควรมีมุมให้ได้พักผ่อน มุมให้เล่นผ่อนคลาย มีบ้านหรือเสาพได้ปีนป่าย รวมไปถึงมีสนามหญ้าให้พอได้เดินเล่น แต่ถ้าหากเจ้าของที่เลี้ยงไม่มีพื้นที่ก็อาจต้องพาออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะบ้างอย่างน้อยวันละ 30 นาที

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่กินอาหารเม็ดเป็นหลัก ดังนั้นแล้วอาหารเหล่านั้นที่กินไปควรอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนตามคุณค่าทางโภชนาการที่จะได้รับ ซึ่งอาหารควรประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ นอกจากที่กล่าวมาแล้ว แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ ยังสามารถทานอาหารประเภทอื่นเสริมได้ อย่างอาหารเปียก อาหารสด และอาหารปรุงเอง ทั้งนี้ปริมาณการให้อาหารควรคำนึงถึงช่วงอายุ น้ำหนักของแมวด้วย 

การดูแลทำความสะอาดแมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

แมวเอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวสายพันธุ์ขนสั้นหนานุ่ม การดูแลความสะอาดจึงเป็นเรื่องที่ง่ายไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยเพราะแมวสายพันธุ์นี้มันจะทำความสะอาดเองอยู่แล้ว ทั้งนี้เจ้าของอาดดูแลด้านการอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้ง แปรงขนสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อผลัดขนเก่าออก เช็ดตามจุดต่าง ๆ เช่น บริเวณรอบดวงตา ตาใบหู ตัดเล็บ และการแปรงฟัน เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แร็กดอลล์(Ragdoll)