ROGO storiecats
แมวสฟริงซ์ (cat sphinx)

แมวสฟริงซ์

แมวสฟริงซ์ (cat sphinx) เป็นสายพันธุ์แมวขนาดกลางถึงใหญ่ มีลักษณะเด่นอย่างเห็นได้ชัดคือตามตัวไม่มีขน หน้าที่สามเหลี่ยมแหลม ใบหูกางตั้งตรง คล้ายกับแมวสมัยอียิปต์โบราณ โดยแมวสฟริงซ์เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์จนมีเอกลักษณ์พิเศษ แมวฟริงซ์เป็นแมวที่มีนิสัยร่าเริ่ง ฉลาด ชอบการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และมักอยู่ใกล้เจ้าของ ชอบให้อ้อน ให้คลอดเคลีย เจ้าของควรให้อาหารที่มีคุณประโยชน์เพียงพอต่อร่างกายต้องการ แมวฟริงซ์สามารถทานได้ทั้งอาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง รวมไปถึงการดูแลความสะอาดเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เจ้าควรพาไปพบสัตวแพยท์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัยโรคเป็นประจำทุกปี

ประวัติของแมวสฟริงซ์

แมวฟริงซ์เป็นสายพันธุ์แมวที่มีถิ่นกำเนินมาจากประเทศแคนนาดา นับว่าเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างแมวสายพันธุ์ดีวอนเร็กซ์กับสายพันธุ์แมวอเมริกันซ็อตแฮร์ จนได้เป็นแมวที่มีลักษณะพิเศษคือไม่มีขนขั้นมา แต่แท้จริงแล้วแมวสายพันธุ์นี้มีขนปกคลุมขนาดเล็กอยู่ ซึ่งเทียบได้กับเหมือนเปลือกลูกพีช ด้วยรูปร่างน่าตาเหมือนกับแมวในอีกยิปต์โบราณจึงได้ตั้งว่า “ฟริงซ์” และได้รับความนิยมมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

ลักษณะของแมวสฟริงซ์

ขนาด : แมวสฟริงซ์ เป็นแมวขนาดกลางถึงใหญ่

น้ำหนัก : เฉลี่ยประมาณ 2.5 – 6 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน มีกล้ามเนื้อ อกหนากลม หัวทรงสามเหลียม ใบหูกางตั้งตรง ขาเรียวยาว หางยาว ไม่มีขน ทั้งขนหนวดและขนตา

สีสันและลวดลาย : แมวสฟริงซ์ เป็นแมวที่ไม่มีขน มีเพียงสีของผิวหนัง ตามธรรมชาติของสายพันธุ์นั้น

ดวงตา : สีเทา สีฟ้า และน้ำตาลเข้ม กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 8 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

ลักษณะนิสัยของแมวสฟริงซ์

แมวสฟริงซ์มีลักษณะนิสัยร่าเริ่ง อารมณ์ดี มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ชื่นชอบการออกสำรวจตามอาณาเขตของตัวเอง ถือเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่มีความฉลาดรอบด้าน ชอบเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ทั้งยังรักและหวงเจ้าของเป็นพิเศษ ชอบเข้าใกล้อ้อนขอความรัก อยากให้คลอเคลียอยู่ตลอดเวลา หากไม่ได้รับความสนใจแมวฟริงซ์ก็มักร้องเสียงดังเพื่อเรียกร้องความสนใจ แมวฟริงซ์สามารถเข้ากันได้กับคนภายในบ้าน ไม่ควรเลี้ยงไว้กับสัตว์ใหญ่หรือสุนัขขนาดใหญ่เพราะอาจได้รับอันตราย

แมวสฟริงซ์ (cat sphinx)

คำแนะนำในการดูแลแมวสฟริงซ์

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวสฟริงซ์

แมวสฟริงซ์เป็นแมวที่ปรับตัวเข้าได้กับทุกสถานที่ จึงสามารถเลี้ยงได้แม้จะเป็นบ้านที่มีขนาดจำกัด แต่พื้นที่แห่งนั้นควรเป็นอากาศที่ถ่ายเทได้ดี เป็นพื้นที่ที่อบอุ่นควบคุมอุณหภูมิ เนื่องจากเป็นแมวที่ไม่มีขนอาจทำให้หนาวได้ หรือสามารถสวมเสื้อเพื่อรักษาอุณหภูมิไว้ได้ ไม่ควรให้สัมผัสกับความร้อนและสิ่งของมีคม เพราะอาจได้รับบาดเจ็บโดยตรง มีพื้นที่ให้วิ่งเล่นภายในบ้านที่พอเหมาะ 

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวสฟริงซ์

แมวสฟริงซ์เป็นแมวสายพันธุ์กินเนื้อ อาหารที่เหมาะควรเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ในทุกมื้ออาหาร เพราะเนื้อเหล่านั้นมีโปรตีนสูง จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และควรเลือกสารอาหารชนิทอื่น ๆ เข้ามาด้วย เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมันในระดับต่ำ วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ แมวสฟริงซ์สามารถทางอาหารได้ทั้ง อาหารเม็ด อาหารเปียก และอาหารปรุงเอง ควรเลี่ยงอาหารรสจัด ซ็อคโกแลต องุ่น กระดูกเป็นต้น

การดูแลทำความสะอาดแมวสฟริงซ์

แมวสฟริงซ์เป็นแมวที่ไม่มีขน ดังนั้นวิธีการดูแลทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องง่าย เพราะไม่มีขนปกคลุมจึงไม่มีสิ่งสกปรกมาเกาะตามตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมั่นดูแลใจด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อแมวฟริงซ์ได้เล่นหรือสัมผัสสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคแล้วสิ่งเหล่านั้นก็จะเข้าถึงผิวหนังได้โดยตรงเลย จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลความสะอาดอาบน้ำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อเดือน เช็ดทำความสะอาดผิวหนังอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เช็ดใบหู ดวงตา แปรงฟัน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวป่าแอฟริกัน (African wild cat)