ROGO storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

สายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

แมวเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ด้วยขนที่อ่อนนุ่ม ท่าทางน่ากอด และความรักในปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ จึงไม่ง่ายที่จะเข้าใจว่าทำไม แมวมีหลายประเภท 

แมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบางประเภท ได้แก่ ไซมิส (Siamese), เมนคูน (Maine Coon), แรกดอลล์ (Ragdoll) และ เปอร์เซีย (Persian)

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

สายพันธุ์แมวยอดนิยม

แมวสามารถเป็นสัตว์สังคมที่เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี หากได้รับการแนะนำให้รู้จักอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเขาต้องการการออกกำลังกายทุกวันและการกระตุ้นทางจิตใจ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีและมีจิตใจที่กระฉับกระเฉง 

แมวสามารถสื่อสารกับเราผ่านภาษากายและเสียงของมัน เช่น ร้องเหมียว ๆ เสียงฟี้ ทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม แมวเป็นสัตว์ที่น่าทึ่งด้วยบุคลิกและรูปแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมือนใคร นี่คือ 20 สายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

เปอร์เซีย (Persian)

แมวเปอร์เซีย เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีใบหน้ากลม ปากสั้น ผมยาว และดวงตากลมโต สายพันธุ์นี้ชอบที่จะได้รับการปรนเปรอและต้องการการแปรงขนทุกวันเพื่อให้ขนของพวกมันอยู่ในสภาพดี

ชาวเปอร์เซียจำนวนมากชอบให้อุ้ม ดังนั้นจึงเป็นแมวในอุดมคติสำหรับผู้ที่ไม่สามารถจัดการกับสัตว์เลี้ยงประเภทที่กระตือรือร้นกว่านี้ได้ เปอร์เซียถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดของแมว โดยพวกมันจะสูงประมาณ 25 ซม. (10 นิ้ว) เมื่อโตเต็มที่ และมีน้ำหนักระหว่าง 3 ถึง 7 กิโลกรัม (6 ถึง 15 ปอนด์) 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวสยาม หรือ แมววิเชียรมาศ (Siamese) 

แมวสยาม เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดและมักถูกครอบครองโดยบุคคลระดับสูงในประเทศไทย ก่อนที่จะถูกนำไปยังยุโรปและสหราชอาณาจักร โดยนักเดินทางผ่านเส้นทางสายไหม รูปลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวสยามมาจากรูปร่างและดวงตาสีฟ้า พวกมันมีขนสีอ่อนที่มีปลายสีเข้มกว่าที่หู จมูก และหาง ลูกแมววิเชียรมาศมีสีขาวหรือน้ำตาลทองและพัฒนาสีเข้มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น 

แมวที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็นจะมีขนสีเข้มกว่าแมวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อบอุ่น แมวสยามต้องการการออกกำลังกายและความรักอย่างมาก และเหมาะสำหรับครอบครัวที่กระตือรือร้นและมีเวลาเล่น แมวพันธุ์นี้เป็นมิตรและเข้ากับเด็กได้ดี

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

อะบิสซิเนียน (Abyssinian)

แมวอะบิสซิเนียน เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์โบราณที่เลี้ยงไว้เมื่อหลายพันปีก่อน สุนัขพันธุ์นี้มีลำตัวที่เรียวยาวและมีขนเป็นลายชัดเจน ชาวอะบิสซิเนียน ขึ้นชื่อว่าเป็นนักวิ่งเร็ว ขี้เล่นและสนุกสนานเมื่ออยู่ใกล้ แมวเหล่านี้มีขนสั้นสีน้ำตาลและมีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยมีน้ำหนักเพียง 3 ถึง 6 กิโลกรัม (6-13 ปอนด์) พวกมันสามารถโตได้สูงประมาณ 20 ซม. (8 นิ้ว) และต้องได้รับการดูแลขนทุกวันเพื่อให้ขนของพวกมันอยู่ในสภาพดี

แมวอะบิสซิเนียน นั้นฉลาดมากและจำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ พวกเขาชอบมีเพื่อนและไม่ควรปล่อยให้อยู่คนเดียวเป็นเวลานาน อาจเป็นการดีที่สุดที่จะพิจารณาหาแมวสองตัวหากคุณต้องออกไปทำงานบ่อยๆ เพื่อไม่ให้อะบิสซิเนียนของคุณเหงา

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แร็กดอล (Rag Doll)

แมวแร็กดอล เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่เชื่องและขนที่นุ่มดุจแพรไหม แมวเหล่านี้มีความรักและความสนใจจากมนุษย์อย่างไม่น่าเชื่อ พวกเขาเป็นแมวขนาดกลางที่โดยทั่วไปแล้วจะสูงประมาณ 25 ซม. (10 นิ้ว)

แมวแร็กดอล มีลักษณะคล้ายกับสายพันธุ์ อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair) แต่มีขนที่ยาวกว่าซึ่งยาวได้ถึง 13 นิ้ว โดยทั่วไปแล้วแมวเหล่านี้เป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดีและมีอายุขัยเฉลี่ยระหว่าง 15 ถึง 20 ปี พวกเขาอาจป่วยเป็นโรคไตที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบว่าผู้เพาะพันธุ์ได้ตรวจ DNA ของผู้ปกครองก่อนที่จะซื้อลูกแมว

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

เมนคูน (Maine Coon)

เมนคูน เป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเติบโตได้สูงถึง 30 ซม. (12 นิ้ว) พวกมันมีความรักใคร่ เป็นมิตร และรักความสนใจจากเจ้าของ พวกมันได้รับสมญานามว่า ยักษ์ผู้อ่อนโยน โดยทั่วไปแล้วสายพันธุ์นี้เข้ากันได้ดีกับทั้งเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

เมนคูนมีขนยาวเนื่องจากมีถิ่นกำเนิดจากสภาพอากาศหนาวเย็นในอเมริกาเหนือตะวันออก พวกเขามีเสื้อโค้ทสองชั้นที่ช่วยให้พวกเขาอบอุ่น แม้ว่าจะมีหิมะบนพื้น แมวเหล่านี้ต้องได้รับการดูแลขนทุกวันหรือทุกสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าแมวขนร่วงมากน้อยเพียงใด เมนคูนดูเหมือนมีแผงคอรอบคอ สายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าฉลาดและขี้เล่น

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

บริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ขึ้นชื่อเรื่องดวงตากลมโตและสีสันที่โดดเด่น โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีขนสีขาว ครีม เทา หรือทอง หู จมูก และอุ้งเท้าสีเข้ม แมวเหล่านี้น่ารัก อ่อนโยน และเป็นมิตร พวกมันดูเหมือนตุ๊กตาหมี

บริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดมาจากสหราชอาณาจักร มันถูกเพาะพันธุ์โดยใช้แมวที่นำมายังอังกฤษพร้อมกับทหารโรมันเพื่อควบคุมสัตว์ร้าย แมวเหล่านี้ค่อนข้างหายากในอเมริกาเหนือ แต่สามารถพบได้ในหลายประเทศทั่วโลก

แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีขนยาวปานกลางที่ต้องแปรงขนทุกสัปดาห์เพื่อให้ขนอยู่ในสภาพดี พวกมันเติบโตสูงประมาณ 25 ซม. (10 นิ้ว) และเป็นสายพันธุ์ที่เข้ากับคนง่าย มักจะเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นและเด็กได้ดี ในขณะเดียวกันก็ชอบความสนใจจากเจ้าของด้วย โดยทั่วไปแล้วแมวเหล่านี้มักจะสบาย ๆ และรักอิสระ แต่ก็ขี้เล่นได้เช่นกัน พวกเขาชอบที่จะเล่นในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนที่แมวงีบหลับ

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

สฟิงซ์ (Sphynx)

แมวสฟิงซ์มีเอกลักษณ์เฉพาะเนื่องจากมีใบหูที่ใหญ่และไม่มีขน แมวเหล่านี้เป็นสายพันธุ์ที่อ่อนโยนโดยธรรมชาติซึ่งสามารถมีโทนสีผิวได้หลากหลาย ดูเหมือนว่าพวกมันจะมีการบำรุงรักษาต่ำมาก แต่ต้องการการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของทุกวันเพื่อให้พวกมันมีความสุข

สฟิงซ์มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาเหนือและมีชั้นขนที่อ่อนนุ่มบนผิวหนังของพวกมัน พวกเขาต้องการการล้างและทำความสะอาดหูเป็นประจำเพื่อช่วยให้มีสุขภาพที่ดี แมวสฟิงซ์โตได้สูงประมาณ 35 ซม. (14 นิ้ว) พวกเขามักถูกอธิบายว่าเหมือนแมวเหมือนสุนัขและจะติดตามเจ้าของไปรอบ ๆ บ้าน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

สก็อตติช โฟลด์ เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีหูที่พับลงและหันไปข้างหน้า สายพันธุ์นี้มีการกลายพันธุ์ของยีนตามธรรมชาติที่ส่งผลต่อกระดูกอ่อนของใบหู ทำให้มันพับไปข้างหน้า นี่เป็นแมวพันธุ์หายากที่ต้องการความเอาใจใส่อย่างมาก พวกเขาขึ้นชื่อในเรื่องความภักดีและความรักใคร่ แต่สามารถขี้อายเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า

สก็อตติช โฟลด์จะสูงประมาณ 30 ซม. (12 นิ้ว) และต้องได้รับการแปรงขนทุกวันเพื่อให้ขนของมันอยู่ในสภาพดี โดยทั่วไปแล้วดวงตาของพวกเขาจะเป็นสีฟ้าหรือสีเขียวเทา

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

เบงกอล (Bengal)

เบงกอล เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีจุดและลายเหมือนเสือดาว พวกมันเป็นแมวที่ฉลาดและปราดเปรียวที่จะทำให้คุณตื่นตัวอยู่เสมอ เบงกอลเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ และชอบที่จะอยู่ท่ามกลางผู้คน พวกเขาชอบมีส่วนร่วมในกิจกรรมของครอบครัวและอาจติดตามเจ้าของไปรอบ ๆ เหมือนสุนัข แมวเบงกอลบางตัวสนุกกับการว่ายน้ำด้วยซ้ำ พวกมันเป็นแมวที่ขี้เล่นมาก

เบงกอลต้องการการกรูมมิ่งทุกสัปดาห์เพื่อดูแลขนของพวกมัน ซึ่งควรใช้เวลาประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่านั้นเท่านั้น เสื้อโค้ทของพวกเขามักถูกอธิบายว่านุ่มเหมือนขนกระต่ายและมีหลายสี แมวเบงกอลเติบโตสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 30 ซม. (12 นิ้ว) แต่อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายการผสมพันธุ์ของแมว พวกมันเป็นนักล่าโดยธรรมชาติที่ชอบไล่ตามนกและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่น ๆ ที่อยู่ข้างนอก

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

เซลเคิร์ก เร็กซ์ (Selkirk Rex)

เซลเคิร์ก เร็กซ์ เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนหยิกหนาแน่น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่แมวเหล่านี้จะเกิดผมเดรดล็อก ดังนั้นควรแปรงขนเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงการพันกันเป็นปม แมวเหล่านี้ผลัดขนตามฤดูกาลในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่ออากาศข้างนอกอุ่นขึ้น

เซลเคิร์ก เร็กซ์ เป็นสัตว์ที่น่ารักและเป็นมิตร เข้ากับเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะมีใบหน้ากลม แต่ก็สามารถพบได้ในลักษณะที่เรียวกว่าเช่นกัน เซลเคิร์กเป็นแมวฉลาดที่สามารถฝึกให้เดินโดยใช้สายจูงได้ แมวพันธุ์นี้มีขนหลายสี

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

เบอร์แมน (Birman)

เบอร์แมน เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนสีขาวหรือสีครีมสวยงามและดวงตาสีฟ้า โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีขนยาวปานกลางถึงยาว และอุ้งเท้าอาจเป็นสีขาวทึบหรือสีขาวและสีเทาเข้ม เบอร์แมนต้องการการกรูมมิ่งทุก 1 ถึง 2 สัปดาห์ และต้องการกรูมมิ่งมืออาชีพทุก 2 ถึง 3 เดือน แมวเหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่อ่อนโยนและบุคลิกที่น่ารัก พวกมันชอบที่จะใช้เวลาร่วมกับผู้คน

เบอร์แมนสามารถสูงได้โดยเฉลี่ยประมาณ 24 ซม. (10 นิ้ว) พวกเขาเป็นแมวที่กระตือรือร้นมากซึ่งต้องการเวลาเล่นทุกวันและเสาลับเล็บเพื่อไม่ให้พรมหรือเฟอร์นิเจอร์ของคุณเสียหาย Birmans มาจากสายพันธุ์แมวที่ยาวนานซึ่งกล่าวกันว่าพระพุทธเจ้าโปรดปราน – เป็นสายพันธุ์ที่พิเศษมาก

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ชาร์เทอร์ (Chartreux)

ชาร์เทอร์ เป็นสายพันธุ์แมวที่มีขนสั้นและละเอียดซึ่งควรได้รับการดูแลทุกสัปดาห์ สายพันธุ์นี้ค่อนข้างหายากและมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส พวกมันมีขนสีฟ้าเทาและดูคล้ายกับแมวรัสเซียนบลู (Russian Blue Cat) แมวชาร์เทอร์มีขนาดใหญ่กว่าแมวรัสเซียนบลูเล็กน้อย และมีร่างกายที่ล่ำสันและมีกล้ามเนื้อ แมวเหล่านี้สูงได้โดยเฉลี่ย 24 ซม. (10 นิ้ว)

ไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่แมวชาร์เทอร์จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่างในช่วงชีวิตของพวกมัน หนึ่งในสิ่งที่พบบ่อยที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับพวกมันคือการสะสมของคราบจุลินทรีย์บนฟัน แมวชาร์เทอร์เข้ากับเด็กได้ดีและมีแมวเสียงสูงที่ไม่เหมือนใคร พวกมันเป็นแมวที่กระตือรือร้นและขี้เล่นที่ชอบใช้เวลาร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ในบ้าน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

อเมริกันเคิร์ล (American Curl)

อเมริกันเคิร์ล เป็นสายพันธุ์แมวที่มีหูที่โค้งงอไปด้านหลังจากใบหน้า พวกมันเป็นแมวที่ขี้เล่นและเป็นมิตรและเป็นที่รักของคนรอบข้าง แมวเหล่านี้ยังฉลาดมากและเรียนรู้เคล็ดลับต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว พวกมันยังเดินบนสายจูงอีกด้วย

แมวอเมริกันเคิร์ลมีขนยาวปานกลางถึงยาวและต้องการการแปรงขนเป็นประจำ พวกมันสามารถเติบโตได้สูงประมาณ 20 ซม. (8 นิ้ว) เมื่อโตเต็มวัย แต่สิ่งนี้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายการผสมพันธุ์ของพวกมัน พวกเขาเป็นแมวที่กระตือรือร้นมากที่ชอบใช้เวลากับผู้คน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic shorthair)

เอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์เป็นแมวพันธุ์ขนสั้น หูกว้าง ฐานมีจุดเล็กน้อย พวกมันเป็นแมวที่มีลักษณะเฉพาะซึ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับแมวเปอร์เซีย และมีจมูกแบนและหน้ากว้าง พวกเขาเป็นแมวที่น่ารักและเป็นมิตรมาก แต่บางครั้งก็ดื้อรั้นได้ เอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์นั้นรักอิสระและชอบทำอะไรในแบบของตัวเอง แมวเหล่านี้เข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

เอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์สามารถสูงได้โดยเฉลี่ยประมาณ 26 ซม. (10 นิ้ว) พวกเขาเป็นแมวที่กระตือรือร้นและเข้ากับคนง่ายที่ชอบเล่น แมวสายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ชอบรูปร่างหน้าตาของแมวเปอร์เซีย แต่ไม่ต้องการใช้เวลาหลายชั่วโมงในการดูแลสัตว์เลี้ยงของตน เอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์ต้องการการแปรงขนเป็นประจำ แต่ขนของมันดูแลง่าย

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ไซบีเรียน (Siberian)

ไซบีเรียน เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนยาวและใบหูใหญ่ โดยทั่วไปจะมีสีอ่อนและมีสีขาว ครีม เทาอ่อน หรือสีแทน แมวเหล่านี้เป็นมิตรและรักเจ้าของมาก แต่อาจขี้อายเวลาเจอคนแปลกหน้า ดังนั้นพวกเขาจึงต้องเข้าสังคมในฐานะลูกแมว ไซบีเรียนเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ และมักจะเดินตามคนโปรดไปรอบ ๆ บ้าน

ลูกแมวไซบีเรียนสามารถสูงได้ถึง 30 ซม. (12 นิ้ว) เมื่อโตเต็มที่ พวกเขาต้องการการกรูมมิ่งทุกวันเพื่อดูแลขนที่สวยงามและอ่อนนุ่ม ไซบีเรียน เป็นแมวที่ฉลาดมากซึ่งต้องการการกระตุ้นจิตใจทุกวัน แมวเหล่านี้เป็นสัตว์ที่ฉลาดและซุกซนชอบเล่นซ่อนหา มักพบว่าพวกมันเล่นเล่ห์เหลี่ยมหรือซ่อนตัวอยู่รอบ ๆ บ้าน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

บริติช ลองแฮร์ (British longhair)

บริติช ลองแฮร์ เป็นสายพันธุ์แมวที่มีขนยาวและหูกลมเป็นพวง พวกเขาเป็นแมวที่น่ารักและเป็นมิตร แมวเหล่านี้เข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ พวกเขาจะเอนหลังและมักจะพบได้รอบ ๆ บ้านหรือคลอเคลียกับคนที่พวกเขาชื่นชอบ

สุนัขพันธุ์บริติช ลองแฮร์จำเป็นต้องได้รับการแปรงขนทุกวันเพื่อดูแลขนของตน และควรพาไปหาช่างตัดขนมืออาชีพทุกๆ 2-3 เดือน พวกเขาเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่น่ารื่นรมย์ ขี้เล่น และพฤติกรรมที่น่ารัก แมวพันธุ์บริติช ลองแฮร์นั้นมีความอยากรู้อยากเห็นมากและมักจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับทุกสิ่ง สายพันธุ์นี้สามารถเติบโตได้สูงโดยเฉลี่ยประมาณ 26 ซม. (10 นิ้ว)

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

คอร์นิช เร็กซ์ (Cornish Rex)

คอร์นิช เร็กซ์ เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนสั้นนุ่มจนดูเหมือนขนสัตว์ พวกเขาเป็นแมวสายพันธุ์อังกฤษที่มีต้นกำเนิดมาจากคอร์นวอลล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ลูกแมวคอร์นิช เร็กซ์สามารถเติบโตได้สูงถึง 28 ซม. (11 นิ้ว) เมื่อโตเต็มวัย พวกมันเป็นแมวที่คล่องแคล่วว่องไว ชอบปีนป่าย ล่าสัตว์ และวิ่งไปมา พวกเขายังอยากรู้อยากเห็นและกำลังเดินทางอยู่เสมอ คอร์นิชเร็กซ์ชอบใช้เวลากับผู้คนและมักจะผูกพันกับเจ้าของมาก ทางที่ดีอย่าปล่อยคอร์นิช เร็กซ์ไว้คนเดียวนานเกินไป มิฉะนั้นมันอาจจะเบื่อและเหงา ซึ่งนำไปสู่พฤติกรรมทำลายล้างได้

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

บอมเบย์ (Bombay)

บอมเบย์ เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีขนสั้นสีดำเงางามและมีกล้ามเนื้อ แมวเหล่านี้มีหน้าอกและขาขนาดกลางถึงใหญ่ ดวงตาของพวกเขาเป็นสีส้มสดใส สีเหลือง หรือสีทองหรือสีทองแดง เสื้อโค้ทของแมวบอมเบย์เป็นสีดำสนิทและอาจมีความเงาแบบซาตินด้วยเนื่องจากเนื้อผ้าที่ละเอียดมาก

แมวพันธุ์บอมเบย์ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นในช่วงปี 1950 เป้าหมายของผู้เพาะพันธุ์คือการผลิตแมวเลี้ยงที่มีลักษณะเหมือนเสือดำตัวจิ๋ว

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

คูริเลียน บ็อบเทล (Kurilian Bobtail) 

คูริเลียน บ็อบเทล เป็นแมวสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในรัสเซีย แต่ปัจจุบันแพร่หลายไปทั่วโลก เริ่มแรกพวกมันถูกเพาะพันธุ์บนเกาะคูริลซึ่งอยู่ระหว่างรัสเซียและญี่ปุ่น คูริเลียน บ็อบเทล มีร่างกายที่โดดเด่นและอ่อนนุ่ม ซึ่งปรับตัวได้ดีมากกับที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ ป่าทางตอนเหนือและชายฝั่ง แมวเหล่านี้มีขนยาวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น และมีหางที่นุ่มฟูเล็กน้อย

คูริเลียน บ็อบเทล เป็นที่รู้จักจากความเฉลียวฉลาด ความขี้เล่น และความเป็นมิตร พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่กระตือรือร้นกับเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ผูกพันกับเจ้าของมากและกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอย่างรวดเร็ว

พฤติกรรมของ คูริเลียน บ็อบเทล คล้ายกับ แมวเมนคูน (Maine Coons) แมวเหล่านี้ปรับตัวได้ดีและกระตือรือร้น พวกเขาชอบเล่นเกม กระโดดขึ้นไปบนที่สูง หรือนอนหนุนตักคุณ หรือนั่งข้างๆ คุณโดยไม่มีใครถาม คูริเลียน บ็อบเทล เป็นนักปีนเขาที่น่ารักและสามารถปรับขนาดพื้นผิวแนวตั้งได้ พวกเขาเป็นแมวที่รักใคร่ แต่พวกเขาต้องการการเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย หากไม่มีมัน พวกเขาอาจกลายเป็นแมวตัวเดียว

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

โอเรียนทัล ชอร์ตแฮร์(Oriental short hair)

แมวพันธุ์โอเรียนทัล ชอร์ตแฮร์มีโครงสร้างที่บอบบาง มีกระดูกที่ละเอียดและขาที่ยาว มีขนาดกลางแต่แข็งแรง หัวของสายพันธุ์นี้มีรูปร่างเป็นรูปไข่โดยมีการแสดงออกที่สมดุลโดยรวม และมีหูขนาดใหญ่คล้ายค้างคาวที่ 45 องศาจากส่วนหัว

ขนสั้น เนื้อละเอียด มันเงาและเป็นมัน ตัวผู้และตัวเมียมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน โอเรียนเต็ล ช็อตแฮร์เป็นแมวบ้านสายพันธุ์หนึ่งที่มีสีและอารมณ์แบบสยามพอยต์ ความประทับใจโดยรวมคือความประณีตและความสง่างามด้วยรูปลักษณ์แบบตะวันออกเล็กน้อย

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

สายพันธุ์แมวที่ฉลาดที่สุด

แมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความซับซ้อนมาก ถ้าเรากล้านอนดึกไม่กี่นาที มันจะตะปบหน้าและร้องเหมียวๆ เรียกร้องอาหารเช้า พวกมันสามารถอบอุ่นและน่ารัก แม้แต่แมวบางสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดก็ยังมีพฤติกรรม ที่ผิด ปกติของแมว ไม่ว่าจะเป็นแมวพันธุ์ผสมหรือพันธุ์แท้ แมวพันธุ์เล็กหรือแมวพันธุ์ใหญ่ความจริงก็คือไม่มีวิธีที่แม่นยำในการวัดความฉลาดของแมวแต่ละตัว

ก่อนที่เราจะเปิดเผยสายพันธุ์แมวที่ฉลาดที่สุด เรามาดูกันดีกว่าว่าสิงโตน้อยเหล่านี้ฉลาดแค่ไหน เราทราบดีว่าสมองของแมวนั้นเกือบจะมีโครงสร้างที่ซับซ้อนพอ ๆ กับสมองของมนุษย์ แมวมีเซลล์ประสาทประมาณ 250 ล้านเซลล์ (ตัวประมวลผลข้อมูลขนาดเล็ก) ในเปลือกสมอง

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมอง ที่ใช้แก้ปัญหา ตัดสินใจ ถอดรหัสอารมณ์ และสร้างพฤติกรรมที่ซับซ้อน เช่น ทำไมแมวถึงเสียงฟี้หรือทำไมแมวถึงนอนมาก และในขณะที่เซลล์ประสาทในสมองมีจำนวนมากขึ้นเท่ากับความสามารถในการรับรู้มากกว่า แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวบ่งชี้ความฉลาดที่ดีเสมอไป นั่นเป็นเพราะความรู้ความเข้าใจสามารถเกี่ยวข้องกับพื้นที่อื่น ๆ นอกเปลือกสมอง

แมวมักไม่ค่อยกระตือรือร้นที่จะเอาใจ แม้ว่าแมวบางตัวจะให้ความร่วมมือเป็นพิเศษก็ตาม พวกเขามักจะหุนหันพลันแล่นมากกว่า มีความอดทนน้อยกว่ามาก หงุดหงิดและหมดความสนใจ แมวจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี และวิธีที่พวกมันมีปฏิสัมพันธ์และตอบสนองนั้นบ่งบอกถึงความเฉลียวฉลาด

Teresa Keiger กรรมการผู้ตัดสินทุกสายพันธุ์ของสมาคมผู้คลั่งไคล้แมวกล่าว การรับรู้นั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้แมวอยู่รอดได้นับพันปีในป่า Stephanie Wolf, DVM, สัตวแพทย์ของ The Vets ซึ่งเป็นบริการสัตวแพทย์เคลื่อนที่กล่าวว่า ฉันสังเกตเห็นว่าแมวที่ได้รับการช่วยเหลือจากการใช้ชีวิตกลางแจ้งมักจะฉลาดกว่า เนื่องจากพวกมันต้องเรียนรู้ที่จะคิดด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแมวพันธุ์ผสมหรือสายเลือดแมวพันธุ์หายากหรือแมวขนปุกปุยสิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ แมวฉลาดและสามารถฝึกได้ 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวรัสเซียนบลู (Russian blue)

เมื่อพูดถึงแมวสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด รัสเซียนบลูนั้นฉลาดมาก มันจึงเหมาะที่จะฝึกมากกว่าแมวพันธุ์อื่น ๆ เช่นเดียวกับนาฬิกาปลุก รัสเซียนบลูจะปลุกคุณเพื่อป้อนอาหารเช้าและเตือนคุณเมื่อถึงเวลาอาหารเย็น อันที่จริง หากคุณกำลังมองหาพันธมิตรที่มีความรับผิดชอบเพื่อรักษาตารางเวลาที่เข้มงวด นี่อาจเหมาะกับคุณ รัสเซียนบลูจะสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและถือเป็นสายพันธุ์แมวที่รักใคร่กับมนุษย์มากเสียจนขึ้นชื่อเรื่องการเกาะไหล่มนุษย์

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวอะบิสซิเนียน (Abyssinian)

แมวที่สวยงามตัวนี้ดูเหมือนว่ามันก้าวออกมาจากป่าและเข้ามาในห้องนั่งเล่นของคุณ ตั้งแต่หูที่เอียงไปข้างหน้าไปจนถึงดวงตารูปอัลมอนด์ขนาดใหญ่และสีขนที่สวยงามของมัน มันคล้ายกับเสือภูเขา อะบิสซิเนียนมีความฉลาดอย่างเหลือเชื่อ แก้ปัญหาได้ดี และเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นที่ไม่รู้จักพอ

อะบิสซิเนียนตื่นตัวตลอดเวลาและยุ่งตลอดเวลา มีความสุขที่สุดเมื่อได้สำรวจสภาพแวดล้อมและเล่นกับของเล่นตัวต่อ อะบิสซิเนียนเป็นแมวที่ชอบเข้าสังคมสูงและรักผู้คนและแมวอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่เข้ากับสุนัขได้

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวอียิปต์เทียน โม (Egyptian mau)

กุญแจสู่ความสุขของความงามที่แปลกใหม่นี้คือการฝึกฝนทักษะทางร่างกายและจิตใจ แมวตัวนี้ชอบของเล่นแมวและกิจกรรมที่แสดงการตอบสนองทางร่างกายและจิตใจที่รวดเร็วปานสายฟ้าแลบ พวกมันฉลาดมากจนสามารถเปิดก๊อกน้ำเพื่อเล่นน้ำได้ 

แม้ว่าเราจะไม่เคยเข้าใจว่าทำไมแมวบางตัวถึงเกลียดน้ำในเมื่ออียิปต์เทียน โมไม่พลาดโอกาสที่จะสาดอุ้งเท้าลงไปในน้ำ หลังจากที่พวกมันได้ใช้พลังงานไปกับการไขปริศนาในแต่ละวัน เจ้าอียิปต์เทียน โมแสนน่ารักตัวนี้ก็ชอบที่จะเข้าไปคลุกคลีกับมนุษย์ของพวกมัน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวเบอร์มีส (Burmese)

แมวเบอร์มีสเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด เรียกร้องความสนใจ สิ่งที่คุณเรียนรู้ได้จากภาษากาย ของ มัน และพวกเขาก็ดื้อรั้นอย่างน่ารัก เมื่อพวกเขาตัดสินใจว่าต้องการอะไร พวกเขาจะไม่รับคำตอบและมักจะหาวิธีที่จะได้มันมา และนั่นรวมถึงความสนใจจากคุณ แมวเบอร์มีสเป็นแมวที่ให้และรับ 

เมื่อเป็นเรื่องของความรัก แต่ถ้าคุณยุ่งและไม่สนใจพวกมันนานเกินไป พวกมันอาจจะชอบเดินตามคุณไปรอบ ๆ บ้าน ถูกับขาของคุณหรือเอนกายลงบนตักแล้วคลอเคลีย ทั้งหมดนี้เป็นการเตือนว่าคุณมีแมวที่ต้องการความรัก

สายพันธุ์แมว Cat breed - storiecats

แมวอเมริกันบ็อบเทล (American bobtail)

การเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ ของแมวสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดเป็นเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อแมวมีความฉลาดทางอารมณ์ด้วย นั่นเป็นคอมโบที่น่าประทับใจ แมวหางกุดแสนน่ารักเหล่านี้ขึ้นชื่อเรื่องความเห็นอกเห็นใจและให้ความรู้สึกสงบและมั่นใจ ซึ่งเท่ากับสุนัขที่ช่วยเหลือทางอารมณ์ พวกมันยังเข้ากับบ้านและเจ้าของได้เป็นอย่างดี

อเมริกันบ็อบเทล ยังทำตัวเหมือนสุนัข เล่นวิ่งไล่จับ เดินจูง และรีบไปทักทายแขกเมื่อมีเสียงเคาะประตู แมวหางสั้นอเมริกันเป็นเพื่อนคู่ใจ คนรักหรือเป็นคู่หูที่น่ารักและน่าเอ็นดู

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวเจแปนนิส บ็อบเทล (Japanese bobtail)

สายพันธุ์แมวที่ฉลาดที่สุดมักเป็นสายพันธุ์ที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อน ลองใช้แมวหางสั้นญี่ปุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่หายากที่สุดในโลก หางสั้นของญี่ปุ่นทุกตัวมีหางที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เป็นสมาชิกในครอบครัวและพร้อมที่จะช่วยเหลือเสมอ แม้ว่านั่นจะต้องนั่งอยู่บนแล็ปท็อปของคุณ ก็ตาม เจแปนนิส บ๊อบเทล เป็นแมวที่ปราดเปรียว ฉลาด ช่างพูด และชื่นชอบการก่อกวน ชีวิตไม่เคยน่าเบื่อกับหางสั้นญี่ปุ่น

สายพันธุ์แมว Cat breed - storiecats

แมวสยาม (Siamese)

ชาวสยามฉลาดและชอบเรียนรู้กลอุบายใหม่ ๆ หากคุณไม่ได้เสนอช่องทางที่น่าสนใจและท้าทายให้กับมัน มันจะหากิจกรรมที่กระตุ้นมันเอง หากแมวตัวนี้มีกิจวัตรประจำวันรับความรักจากมนุษย์ จะมีความสำคัญสูงสุด และแมวสยามจะแจ้งให้คุณทราบด้วยเสียงโหยหวน ชาวสยามมีเสียงร้องและสื่อสารกับมนุษย์ได้ดี แมวสยามเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด เข้ากับคนทุกวัยและสัตว์อื่น ๆ ได้ดี 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวเบงกอล (Bengal)

เสือเบงกอลสวมเสื้อโค้ตลายหินอ่อนที่โดดเด่นสะดุดตาและตัดกันอย่างมาก ซึ่งคล้ายกับสิ่งที่คุณเห็นบนเสือดาวและเสือจากัวร์ ความสวยงามโดดเด่นของมันคือเหตุผลที่คุณควรติดตามดูเบงกอลของคุณอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นแมวสายพันธุ์ที่ถูกขโมยบ่อยที่สุด นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว เจ้าเหมียวที่มีความมั่นใจและขี้สงสัยตัวนี้ก็ไม่อายที่จะขอให้คุณเล่นด้วย 

เบงกอลมีแนวโน้มที่จะปรับตัวได้เล็กน้อย ดังนั้นการแนะนำผู้คนใหม่ ๆ และเพื่อนขนปุยควรทำตั้งแต่อายุยังน้อย ความกล้าหาญทางกีฬาของพวกเขาไม่มีใครเทียบได้ แต่พวกเขาต้องการพื้นที่มากพอที่จะวิ่ง กระโจน เดินเตร่ และกระโดด บางตัวชอบที่จะเดินบนสายจูงและสำรวจกลางแจ้ง

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวโคราช (Korat)

คุณรู้หรือไม่ว่าสายพันธุ์แมวที่ฉลาดที่สุดก็สามารถนำพาโชคลาภมาให้คุณได้เช่นกัน โคราชเป็นหนึ่งในแมวนำโชคของไทย พวกมันเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ เป็นแมวที่ร่าเริงและสนุกกับการมีแขกอยู่ในบ้าน เหตุผลหนึ่งคือพวกเขาชอบสอดแนม ชอบดมกลิ่นและสำรวจรองเท้า กระเป๋า เสื้อโค้ทของแขกของคุณ และอะไรก็ตามที่ทำให้พวกเขาสนใจ เนื่องจากแมวโคราชเติบโตได้ดีเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คน การอยู่คนเดียวอาจทำให้แมววิตกกังวลได้

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวบอมเบย์ (Bombay)

ลูกแมวสีดำมิดไนท์แบล็คพันธุ์นี้มีลักษณะเหมือนเสือดาวดำอินเดีย เดินพริ้วไหวเหมือนกับเสือดาวตามธรรมชาติ แถมยังงดงามและฉลาด แมวบอมเบย์เป็นมิตร เข้ากับคนง่าย ลูกแมวบอมเบย์ Bombay นั้นยอดเยี่ยมเมื่อได้รับการฝึกฝน แมวเหล่านี้เติบโตได้ด้วยการศึกษาอย่างต่อเนื่องเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวฮาวานา บราวน์ (Havana brown)

ฮาวานา บราวน์มีความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับมนุษย์และชื่นชอบมิตรภาพที่น่ารัก ฮาวานา บราวน์ยืนกรานที่จะมีส่วนร่วมในทุกสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ แต่พวกมันก็อ่อนไหวอย่างน่าทึ่งและใช้อุ้งเท้าทั้งสองข้างเพื่อสัมผัสมนุษย์อย่างแผ่วเบา พวกมันมี DNA เดียวกับแมวสยาม

พวกมันอาจชอบการอยู่ร่วมกับมนุษย์คนโปรดมากกว่าคนอื่น ๆ ในครอบครัว แต่มักจะเข้ากับคนทุกวัย เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมห้องขนยาว บางทีลักษณะที่น่าสนใจที่สุดคือวิธีที่พวกมันตรวจสอบ ในขณะที่แมวส่วนใหญ่ตรวจดูสิ่งของด้วยจมูก ฮาวานา บราวน์จะใช้อุ้งเท้าทั้งสองข้างตรวจดูเครื่องประดับและสมบัติ

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวสิงหปุระ (Singapura)

สิงหปุระ เป็นสายพันธุ์แมวบ้านที่เล็กที่สุด มีความซ่าอยู่ในบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก หากดวงตากลมโตและใบหน้าที่น่ารักไม่ดึงดูดใจคุณมากพอ คุณอาจต้องใช้หญ้าชนิดหนึ่ง สิงคปุระเป็นแมวที่ชอบเข้าสังคม มักจะมองหาจุดศูนย์กลางของความสนใจอยู่เสมอ ด้วยวิธีที่น่ารักและขี้เล่นที่สุด พวกมันช่างสังเกต ฉลาด และชอบเปิดเผย แมวเหล่านี้ยังคงทำตัวเหมือนลูกแมวจนกระทั่งโตเต็มวัย

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

แมวพันธุ์ไหนเข้ากับราศีของคุณมากที่สุด

กำลังค้นหาสัญญาณที่จะนำคุณไปสู่ลูกแมวที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณหรือไม่? ถ้าคุณกำลังมองหาดวงดาวเพื่อเชื่อมโยงคุณกับสายพันธุ์แมวในอุดมคติของคุณ

เพื่อนแมวในอุดมคติของคุณ

กำลังมองหาแมวน้อยเข้ามาในโลกของคุณแต่ไม่แน่ใจว่าจะเลี้ยงแมวหลายสายพันธุ์อย่างไรเพื่อเลือกแมวที่เหมาะกับคุณ หากคุณพิจารณาแล้วว่าแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดของคุณตามราศีของคุณและคุณรู้แล้วว่าพลังในการเข้าถึงธาตุประจำราศี เพื่อขับเคลื่อนการตัดสินใจ การพิจารณาสายพันธุ์แมวที่เข้ากันได้กับราศีของคุณก็สมเหตุสมผล

ใคร ๆ ก็สามารถมองดูดวงดาวเพื่อค้นหาแมวที่เข้ากับอารมณ์ ทัศนคติ และมุมมองของคนเรา Stina Garbis นักจิตวิทยาและนักโหราศาสตร์มืออาชีพกล่าว คุณต้องการแมวสายพันธุ์ที่เข้ากับคุณในทุก ๆ ด้าน

ดังนั้นทำไมไม่รวมโหราศาสตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในการผสมเพื่อให้ได้แมวที่เป็นคู่หูของคุณ ไม่ว่าคุณกำลังมองหาสายพันธุ์แมวที่น่ารักที่สุด คุณมีส่วนกับแมวดำหรือคุณต้องการแมวที่เข้ากับสุนัขได้คุณสามารถดูสัญญาณโหราศาสตร์ของคุณเพื่อหาแมวที่สวยงามได้

เรารวบรวมรายชื่อแมวตามราศีตามสายพันธุ์ เพื่อช่วยคุณหาแมวเพอร์เฟกต์ และหากคุณเคยสงสัยว่าแมวสามารถมีราศีของตัวเองได้หรือไม่ Garbis ขอยืนยันว่าแมวสามารถมีได้แน่นอน หากคุณรู้วันเกิด ของพวกมัน หากคุณไม่เป็นเช่นนั้น คุณก็สามารถเข้าใจได้โดยดูจากลักษณะนิสัยของพวกเขา 

แมวที่เป็นมิตรและอบอุ่นอาจเป็นชาวราศีกรกฎหรือชาวราศีสิงห์ หรือแมวที่ดื้อรั้นและหัวสูงอาจเป็นชาวราศีกันย์ Garbis กล่าว

สายพันธุ์ไหนที่จะเหมาะกับคุณ

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีเมษ (Aries) (21 มีนาคม–19 เมษายน): เบงกอล (Bengal)

แมวเบงกอลที่มีรูปร่างคล้ายเสือดาวนั้นเข้ากันได้ดีกับแกะ แมวซ่าตัวนี้แข็งแรง รักและขี้เกียจเป็นบางครั้ง เนื่องจากราศีเมษเป็นสัญญาณไฟที่ต้องการการผจญภัย ความรัก และการลองสิ่งใหม่ ๆ แมวเบงกอลจึงเป็นเพื่อนในอุดมคติของพวกเขา 

ชาวราศีเมษจะชอบแมวที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ดูแลง่าย ดูสนุก และใครที่ชื่นชอบพวกมันแมวเบงกอลตอบโจทย์คุณที่สุด ไม่ว่าคุณจะเป็นราศีอะไร การรู้ว่าราศีของคุณบอกอะไรเกี่ยวกับตัวคุณนั้นสามารถแนะนำคุณให้รู้จักกับแมวน้อยที่จะทำให้คุณฟินได้ทั้งคู่

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีพฤษภ (Taurus) (20 เมษายน–20 พฤษภาคม): สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

แมวที่น่ารักที่เข้ากันได้ดีกับชาวราศีพฤษภคือพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ ซึ่งมีนิสัยน่ารัก น่ากอด และมีเสน่ห์ นอกจากนี้ สก็อตติช โฟลด์ชอบความสบาย และสภาพแวดล้อมที่นุ่มนวล ซึ่งเหมาะสำหรับชาวราศีพฤษภ หากคุณไม่มั่นใจในการมีสัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ดูแมวตามราศีและสายเลือด 42 สายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับจาก Cat Fanciers’ Association 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีเมถุน (Gemini) (21 พ.ค.–20 มิ.ย.): คอร์นิช เร็กซ์ (Cornish Rex)

แมวคิเมร่าหน้าแยกที่สามารถพบได้ในหลายสายพันธุ์ รวมถึงคอร์นิช เร็กซ์ทำให้เธอนึกถึงราศีเมถุน เช่นเดียวกับราศีเมถุน คอร์นิช เร็กซ์มีความกระตือรือร้น ขี้เล่น และแสดงออก

ราศีเมถุนหรือที่เรียกว่าคนสองบุคลิก บางครั้งอาจมีสองหน้าและสองด้านที่แตกต่างกันมากตามบุคลิกของพวกเขา พวกเขามีสติปัญญาสูง บางครั้งก็กระจัดกระจายและเป็นนักสนทนาที่ยอดเยี่ยม ฝาแฝดทั้งสองจะชอบแมวที่ขี้เล่นพอ ๆ กับพวกมัน หากคุณเลือกแมวพันธุ์ขี้เล่น ให้เลือกของเล่นแมวแบบโต้ตอบได้ สองสามตัว เพื่อให้มันเพลิดเพลินอย่างเหมาะสม

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีกรกฎ (Cancer) (21 มิถุนายน – 22 กรกฎาคม): แร็กดอล (Ragdoll)

แมวที่เหมาะกับชาวราศีกรกฎคือ แร็กดอล ที่อ่อนโยน ขนปุย และแสนหวาน ชาวราศีกรกฎเป็นชาวราศีกรกฎที่ขึ้นชื่อว่าเป็นคู่รักตัวยง พวกเขาชอบอยู่บ้านและมีคนรอบข้างด้วยความเสน่หา แมวแร็กดอลล์นั้นรักได้ง่ายมาก พวกมันตัวใหญ่และขนปุกปุย และทำให้ชาวราศีกรกฎใจละลายได้ ถ้าคุณชอบไอเดียการมีลูกบอลแห่งความรักน่ากอดที่บ้าน แมวสายพันธุ์แร็กดอลขนปุยเหมาะกับคุย 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีสิงห์ (Leo) (23 กรกฎาคม–22 สิงหาคม): เมนคูน (Maine Coon)

ตามธรรมชาติสำหรับคู่หูราศีสิงห์คือเมนคูน แมวเหล่านี้มีบุคลิกที่โดดเด่น เข้ากับคนง่าย เป็นมิตร และเข้ากับคนง่าย ลีโอชอบที่จะเป็นศูนย์กลางของความสนใจ เป็นคนใจกว้าง รักใคร่ เมนคูนสะท้อนทัศนคติของราศีสิงห์ที่มีต่อชีวิตของราศีสิงห์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีกันย์ (Virgo) (23 ส.ค.–22 ก.ย.): เปอร์เซีย (Persian)

ชาวราศีกันย์สามารถมีความละเอียดรอบคอบ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับแมวเปอร์เซีย แมวที่ชอบเลือกปฏิบัติ เงียบขรึม และจู้จี้จุกจิกนี้เป็นสัตว์วิญญาณของชาวราศีกันย์ ชาวราศีกันย์เป็นสัญลักษณ์ธาตุดิน พวกเขาเป็นระเบียบมาก

ราศีนี้ยังมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพแข็งแรง ใส่ใจสุขภาพ ชอบดูแลตัวเองและผู้อื่น ราศีกันย์เป็นเจ้าของที่สมบูรณ์แบบสำหรับแมวเปอร์เซียที่ชอบให้ความรักกับเจ้าของที่เอาแต่ใจ แมวขนยาวที่อาจงีบ หลับบนแล็ปท็อปของคุณในขณะที่คุณทำงาน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีตุลย์ (Libra) (23 ก.ย.–22 ต.ค.): สยาม (Siamese)

สำหรับสัญลักษณ์ที่ยุติธรรมของชาวราศีตุลย์ แมวสยามคือคู่แท้ที่สวรรค์สร้าง คนที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ของราศีตุลย์ชื่นชมความงามและความสมดุล ควบคู่ไปกับการเป็นนักสื่อสารที่ยอดเยี่ยมและรักคนง่าย แมวสยามที่สวยงาม โฉบเฉี่ยว และช่างพูดนั้นเหมาะกับชาวราศีตุลย์เป็นอย่างยิ่ง 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีพิจิก (Scorpio) (23 ต.ค.–21 พ.ย.): บอมเบย์ (Bombay)

แมวบอมเบย์สีดำที่อยากรู้อยากเห็น เรียกร้อง และสะกดรอยตามนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ของราศีพิจิก เนื่องจากราศีพิจิกนั้นลึกลับ และเป็นส่วนตัว ชาวราศีพิจิก คุณอาจเสียใจเพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าพวกเขามีความแค้น แต่ถ้าคุณได้รับด้านที่ดีของพวกเขา คุณจะได้เรียนรู้อะไรมากมายจากผู้รักษาความลับคนนี้ แมวบอมเบย์นั้นมืดมนและลึกลับพอ ๆ กับเจ้าของราศีพิจิก 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีธนู (Sagittarius) (22 พ.ย.–21 ธ.ค.): อเมริกันช็อตแฮร์ (American Shorthair)

ชาวราศีธนูจะชื่นชอบแมวสีส้มซึ่งมีสีที่สื่อถึงความอบอุ่นและความสุข เธอสังเกตว่าอเมริกันช็อตแฮร์รวมถึงแมวลายสีส้มนั้นขี้เล่น เข้ากับคนง่าย และสบาย ๆ ราศีธนูเป็นช่วงเวลาที่ดี โชคดี มีความสุข และเป็นไปตามกระแส พวกมันเข้ากับคนได้ง่ายและเป็นชีวิตของปาร์ตี้เสมอ แมวสีส้มตลก ๆ น่าจะเป็นคู่หูที่สมบูรณ์แบบของชาวราศีธนู 

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีมังกร (Capricorn) (22 ธ.ค.–19 ม.ค.): เซอร์วัล (Serval)

ชาวราศีมังกรจะผูกพันกับแมวเซอร์วัล ซึ่งเป็นแมวที่ฉลาด กระตือรือร้น และรักอิสระ ชาวราศีมังกรชอบผจญภัยแต่ระมัดระวัง ฉลาด และใช้งานได้จริง ชาวราศีมังกรสามารถเป็นเพื่อนที่เป็นประโยชน์ แต่ก็ชอบพื้นที่ของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงอาจเพลิดเพลินกับแมวเซอร์วัลที่แปลกใหม่และเป็นอิสระเช่นเดียวกับพวกมัน

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีกุมภ์ (Aquarius) (20 ม.ค.–18 ก.พ.): สฟิงซ์ (Sphynx)

เชื่อว่าชาวราศีกุมภ์ต้องการแมวที่ไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับสฟิงซ์ แมวที่เป็นมิตรและมีพลัง ชาวราศีกุมภ์มีแนวโน้มที่จะคิดแตกต่างจากคนอื่น ๆ เป็นผู้นำเทรนด์ที่ยอดเยี่ยม นักแก้ปัญหา และเพื่อนที่ดี แน่นอนว่าพวกเขาจะได้แมวที่ไม่เหมือนแมวตัวอื่น

สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats
สายพันธุ์แมว Cat breed- storiecats

ราศีมีน (Pisces) (19 ก.พ.–20 มี.ค.): รัสเซียนบลู (Russian Blue)

เมื่อพิจารณาสัญลักษณ์ประจำราศีว่าเป็นสายพันธุ์แมว คนที่เกิดภายใต้สัญลักษณ์ธาตุน้ำของราศีมีนจำเป็นต้องมีแมวสีเทาอย่างรัสเซียนบลู ซึ่งเป็นแมวลายที่เงียบ อ่อนโยน และขี้อาย ราศีมีนเป็นสัญญาณที่อาจทำให้คุณประหลาดใจ ใจดีและรักผู้อื่นมาก พวกเขายังเป็นนักคิดที่ลึกซึ้งอีกด้วย

เนื่องจากพวกเขามักจะแสดงอารมณ์และแสดงออกตามความรู้สึกของพวกเขา ชาวราศีมีนจึงต้องการแมวที่อ่อนหวานพอ ๆ กับแมว ซึ่งทำให้สีรัสเซียนบลูที่ดูนุ่มนวลนี้เข้ากันได้อย่างลงตัว