ROGO storiecats
แมวเบอร์มีส (Burmese cat)

แมวเบอร์มีส

แมวเบอร์มีส (Burmese cat) เป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้น รูปร่างสมส่วน ทั้งยังมีลักษณะนิสัยที่ร่าเริง ชอบเล่น ชอบปีนป่ายไปมา เป็นแมวที่ฉลาดเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็วและรักเจ้าของชอบให้คลอเคลียเพื่อเป็นการแสดงถึงความรัก เจ้าของควรมีเวลาได้พาแมวออกไปเดินเล่นเพื่อเป็นการออกกำลังกาย และกระตุ้นกล้ามเนื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รวมไปถึงการดูแลใส่ใจในเรื่องต่าง ๆ เช่นการดูแลเรื่องความสะอาด การแปรงขน การเช็ดบริเวณดวงตา ใบหู การแปรงฟัน ตัดเล็กอย่างเป็นประจำเพื่อช่วยในการลดการติดเชื้อ ด้านอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ควรประเมินการให้ตามสัดส่วนของอายุ น้ำหนัก และกิจกรรมต่อวันด้วย และการพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างเป็นประจำทุกปี

ประวัติของแมวเบอร์มีส

สำหรับแมวสายพันธุ์เนอร์มีสเป็นแมวบที่ถูกค้นพบด้วยหลักฐานที่สามารถนำมาอ้างอิงได้ว่าเป็นแมวที่มีอายุเก่าแก่อายุมากกว่าพันปี โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศในแถบตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีชาวบ้านในพื้นที่ของประเทศพม่าเป็นคนเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้ ที่เขาได้เลี้ยงควบคู่กับแมววิเชียรมาศ จากประเทศไทย ก่อนที่ ดร.โจเซฟ โทมพ์สัน มีโอกาสได้เข้ามาพบเจอและขอซื้อแมวเบอร์มีสตัวเมีย พร้อมกับเดินทางกลับมายังสหรัฐอเมริการ และการได้มีการขยาสายพันธุ์อย่างแพร่หลายและได้ถูกมอบให้เป็นการฝากให้กับคนชั้นสูงในหลายประเทศก่อนที่จะได้รับความนิยมตั้งแต่สมัยนั้นจะมาถึงปัจจุบัน พร้อมกับถูกรับรองเป็นที่ยอมรับจากสมาคมแมวนานาชาติเมื่อปี ค.ศ 1936 เป็นที่เรียบร้อย

ลักษณะของแมวเบอร์มีส

ขนาด : แมวเบอร์มีส เป็นแมวขนาดกลาง

น้ำหนัก : เฉลี่ยโดยประมาณ 3-7 กิโลกรัม

รูปร่าง : สมส่วน หัวกลม คอยาว จมูกโค้งสั้นรับกับตา หูใหญ่ตั้งตรง หางเรียวยาวปลายแหลม ขนสั้นนุ่ม

สีสันและลวดลาย : แมวเบอร์มีสมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้

สีขน : น้ำตาลทอง / ดำ / ครีม / น้ำตาลเข้ม

ดวงตา : สีเหลืองทอง   กลมโต

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 12 – 16 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของแมวเบอร์มีส

แมวเบอร์มีสเพศผู้ 

เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือโตเต็มวัยเมื่อมีอายุครบประมาณ 5-7 เดือน ซึ่งจะเร็วกว่าแมวสายพันธุ์อื่น ๆ และสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี โดยจะเริ่มเข้าหาเพศเมียก็ต่อเมื่อจะได้รับคำเรียกร้องก่อนจึงจะทำการผสมพันธุ์

แมวเบอร์มีสเพศเมีย

เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือโตเต็มวัยเมื่อมีอายุครบประมาณ 5-7 เดือนเช่นเดียวกัน โดยเพศเมียจะเริ่มมีอาการเข้าสู่ช่วงรอบเดือนครั้งแรก และจะใช้เวลานานถึง 2 ปี ก่อนจะเป็นสัต และจะแสดงพฤติกรรมรุนแรงเล็กน้อย หลังจากนั้นจะส่งเสียงร้องดังแหลมเพื่อเรียกร้องความสนใจจากเพศผู้ เพื่อให้เพศผู้เข้าใกล้จนเกิดการผสมพันธุ์

วงจรชีวิตของแมวเบอร์มีส

หลังจากที่เกิดการผสมพันธุ์เสร็จสมบูรณ์เพศเมียจะตั้งท้องยาวนานประมาณ 63 วัน โดยจะสามารมีลูกได้ครั้งละ 4-6 ตัวต่อครอก เมื่อคลอดออกมาแล้วลูกแมวเบอร์มีสจะสามารถลืมตาได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มทานอาหารชนิดอื่นได้นอกเหนือจากนมแม่เมื่อมีอายุครบประมาณ 8 สัปดาห์ และเริ่มหย่านมเมื่อมีอายุครบประมาณหลังช่วงสัปดาห์ที่ 8 พร้อมกับการเริ่มออกห่างจากแม่

ลักษณะนิสัยของแมวเบอร์มีส

เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้ผู้คนหลงรักเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยอย่างแมวเบอร์มีส อันเนื่องด้วยมีลักษณะนิสัยที่ชอบเล่น ร่าเริ่ง ตื่นตัวตลอดเวลา ทั้งยังชื่นชอบการออกวิ่งเล่น ปีนป่ายไปมา และเป็นแมวที่แสนฉลาดสามารถฝึกฝนให้ทำท่าทางต่าง ๆ ได้ เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีนิสัยที่รักเจ้าของ นอกจากนี้ยังสามารถเข้ากันได้ง่ายกับเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุ เมื่ออยู่ใกล้แล้วจะชอบเข้าไปอ้อนหรือไปคลอดเคลียเพื่อเอาอกเอาใจ ไม่ยอมหนีห่าง สุดท้ายเป็นแมวที่ต้องการความรักจากเจ้าของ มักจะแสดงท่าทางถึงความสุขทุกครั้งเมื่อได้รับความรักด้วยวิธีการต่าง ๆ

คำแนะนำในการดูแลแมวเบอร์มีส

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวเบอร์มีส

สำหรับแมวสายพันธุ์เบอร์มีสเป็นแมวที่ชื่นชอบการวิ่งเล่น การปีนป่าย ผจญภัยสำรวจสถานที่รอบตัว ดังนั้นแล้วพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับแมวสายพันธุ์นี้ควรมีพื้นที่กว้าง มีต้นไม้ กำแพง ระเบียง หรือสวนที่จัดไว้ให้โดยเฉพาะ แต่ถ้าหากไม่มีพื้นที่ดังกล่าวก็สามารถเลี้ยงได้แต่ต้องมีเวลาพาแมวออกไปเดินเล่นข้างนอกเพื่อออกกำลังกาย ให้กล้ามเนื้อได้ทำงาน หรือการหาของเล่นจัดเตรียมไว้ให้เพื่อไม่ให้เกิดความน่าเบื่อหน่าย

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวเบอร์มีส

อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษเพราะแมวสายพันธุ์นี้ใช้พลังงานหรือกิจกรรมต่อวันค่อนข้างสูงอัตราการเผาผลานก็ย่อมสูงเช่นกัน ดังนั้นแล้วเมื่อพลังลดหายไปจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเติมเข้ามาให้ร่างกายเช่นกันและสำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ต้องได้รับเช่น โปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตปานกลาง ไขมันต่ำ รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุ ที่สามารถเข้าไปช่วยบำรุงส่วนต่าง ๆ ในร่างกายและบำรุงขนให้สวยงามอีกด้วย

การดูแลทำความสะอาดแมวเบอร์มีส

เนื่องจากแมวเบอร์มีสเป็นแมวที่มีขนสั้นด้านการดูแลความสะอาดในส่วนขนจึงไม่จำเป็นต้องแปรงขนบ่อยหนัก เพียงแปรงสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอเพื่อผลัดขนเก่าที่หลุดและกระตุ้นการเกิดขึ้นใหม่ ส่วนการทำความสะอาดเพียง 2-1 ครั้งต่อปีก็เพียงพอ นอกจากนี้อาจจะดูแลในส่วนต่าง ๆ แทนอย่างเช่น เช็ดทำความสะอาดดวงตา เช็ดใบหู การแปรงฟัน อย่างเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย และการตัดเล็บอย่างน้อยเดือนละครั้งเป็นต้น

การดูแลด้านสุขภาพของแมวเบอร์มีส

โดยรวมแล้วแมวสายพันธุ์เบอร์มีสเป็นแมวที่ร่างกายแข็งแรงดี เพราะเป็นแมวที่มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันแมวสายพันธุ์นี้ก็อาจเจอกับปัญหาต่าง ๆ ทางด้านสุขภาพเกี่ยวกับโรคบางประการ เช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคข้ออักเสบ โรคพยาธิ และโรคผิวหนังอักเสบ ดังนั้นควรดูแลใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มั่นดูแลในเรื่องความสะอาด และการพาไปพบสัตวแพทย์อย่างเป็นประจำเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันการเกิดโรคที่จะตามมาในอนาคต

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : มันช์กิ้น หรือแมวมันช์กิ้น (munchkin cat)