ROGO storiecats
แมวอเมริกันช็อตแฮร์

แมวอเมริกันช็อตแฮร์

แมวอเมริกันช็อตแฮร์ (American Shorthair) เป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์ลวดลายเฉพาะตัว ทั้งยังเป็นแมวพื้นเมืองแห่งเมืองผู้ดีจากสหรัฐอเมริการ ที่มีความเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากแมวที่ชาวยุโรปนำมาเลี้ยงเมื่อครั้งอพยพมายังทวีปอเมริกาเหนือ แมวอเมริกันช็อตแฮร์ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นเวลาหลายร้อยปี จนกลายเป็นแมวสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก

ประวัติของแมวอเมริกันช็อตแฮร์

ความเป็นมาของแมวสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยชัดเจนนัก มีการสันนิษฐานว่าแมวสายพันธุ์นี้อาจอพยพมาจากยุโรปพร้อมกับชาวยุโรปที่เดินทางเข้ามายังทวีปอเมริกาเหนือในช่วงศตวรรษที่ 16 แมวเหล่านี้ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อกำจัดหนูและแมลงศัตรูพืช เมื่อเวลาผ่านไป แมวเหล่านี้ได้รับการผสมพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์จนกลายเป็นแมวอเมริกันช็อตแฮร์ในปัจจุบัน แมวอเมริกันช็อตแฮร์ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2448 โดยสมาคมแมวแห่งสหรัฐอเมริกา (CFA) แมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกในปี พ.ศ. 2564

แมวอเมริกันช็อตแฮร์

ลักษณะของแมวอเมริกันช็อตแฮร์

ขนาด: แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีขนาดกลางถึงใหญ่ น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 3.5-7 กิโลกรัม

รูปร่าง: ลำตัวแข็งแรง กล้ามเนื้อแน่น ขนสั้น หนาแน่น นุ่มลื่น

สีสันและลวดลาย: แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีสีสันและลวดลายหลากหลาย ดังนี้

สีพื้น: ขาว, ดำ, ครีม, แดง, เงิน, ทอง, น้ำตาล

ลาย: แท็บบี้, ปลาสลิด, สองสี, สามสี, กระดองเต่า

ดวงตา: มีสีเหลือง ทอง ทองแดง ฟ้า เขียว หรือตาสองสี

ลักษณะนิสัยของแมวอเมริกันช็อตแฮร์

แมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นมิตรกับทุกคนในครอบครัว รวมถึงเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ แมวอเมริกันช็อตแฮร์ชอบที่จะเล่นกับเจ้าของ และชอบที่จะอ้อนขี้เล่น และชอบที่จะสำรวจสภาพแวดล้อมรอบตัวเข้ากับคนง่าย แมวอเมริกันช็อตแฮร์สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ดี สามารถเลี้ยงในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ แมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นแมวที่แข็งแรง มีอายุขัยเฉลี่ย 15-20 ปี ดูแลง่าย แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีขนสั้น หนาแน่น นุ่มลื่น จึงไม่ต้องการการดูแลขนมากนัก เพียงแค่แปรงขนให้สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว แมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นแมวที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงแมวที่น่ารัก เข้ากับคนง่าย และดูแลไม่ยาก

แมวอเมริกันช็อตแฮร์

คำแนะนำในการดูแลแมวอเมริกันช็อตแฮร์

อาหาร แมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นสัตว์กินเนื้อ ต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ หลีกเลี่ยงการให้อาหารคนหรือขนม เพราะอาจทำให้แมวอ้วนได้

น้ำ แมวต้องได้รับน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ ควรมีชามน้ำสะอาดไว้ให้แมวอยู่เสมอ

แปรงขน แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีขนสั้น หนาแน่น นุ่มลื่น จึงไม่ต้องการการดูแลขนมากนัก เพียงแค่แปรงขนให้สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว เพื่อช่วยกำจัดขนที่ตายแล้วและป้องกันขนพันกัน

เล็มเล็บ แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีเล็บที่แหลมคม ควรเล็มเล็บให้เดือนละครั้งเพื่อไม่ให้เล็บยาวเกินไปและข่วนเฟอร์นิเจอร์

ตรวจสุขภาพ ควรพาแมวอเมริกันช็อตแฮร์ไปตรวจสุขภาพประจำปีโดยสัตวแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพทั่วไป ตรวจหาโรคประจำสายพันธุ์ และฉีดวัคซีนป้องกันโรค

นอกจากนี้ ควรให้ความรัก ความเอาใจใส่ และเล่นกับแมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นประจำ เพื่อให้แมวมีสุขภาพกายและใจที่ดี

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมววิเชียรมาศ (Siamese cat)