ROGO storiecats
แมวอะบิสซิเนียน (Abyssinian cat)

แมวอะบิสซิเนียน

แมวอะบิสซิเนียน (Abyssinian cat) เป็นแมวที่มีขนาดกลาง ขนสั้น ทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบแอฟริกา ทั้งยังเป็นแมวที่คนอียิปต์ต่างนับถืออ้างอิงจากภาพวาดในถ้ำ รูปปั้นตามสถานะที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ และถูกขยายสายพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน แมวอะอิสซิเนียนเป็นแมวที่มีความฉลาด ร่าเริง ตื่นตัวมีความกระตือรือร้นตลอดเวลา รักเจ้าของ ชอบให้คลอเคลีย ชอบปีนป่าย ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมควรเป็นพื้นที่กว้างขวาง มีที่ให้ปีน เนื่องจากเป็นแมวที่ใช้พลังงานสูงอาหารที่เหมาะสมควรอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรต วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ สามารถทานได้ทั้งอาหารเม็ด และอาหารที่ทำเอง เลี่ยงอาหารรสจัด เค็ม เจ้าของควรพาไปพบสัตวแพยท์เพื่อฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาในอนาคต

ประวัติของแมวอะบิสซิเนียน

อะบิสซิเนียนถือเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ถูกยกให้เป็นแมวที่มีความเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยนักวิชาการอธิบายถึงต้นกำเนิดของแมวสายพันธุ์นี้ว่ามีเชื้อสายมาจากแมวป่าในแถบเขตแอฟริกา รวมไปถึงชาวอียิปต์นับถือว่าเป็นแมวศักดิ์สิทธิ์ คนโบราณต่างเคารพบูชา และเมื่ออ้างอิงถึงลักษณะที่หลักฐานที่ค้นพบเกี่ยวกับแมวสายพันธุ์นี้ ซึ่งก็คือ ภาพวาดตามผนังถ้ำ รูปปั้นและรูปแกะสลักต่าง ๆ จึงทำให้เห็นว่าแมวอะบิสซิเนียนนั่นมีความสัมพันธ์และสำคัญกับคนอียิปต์มายาวนานว่า 4 หมื่นปี ต่อมาก็ถูกนำเข้ามายังประเทศอังกฤษโดยทหารที่เดินทางกลับจากการทำสงคราม และหลังจากนั้นก็ได้มีการขยายสายพันธุ์มาโดยตลอดจนเป็นที่นิยมกันทั่วโลก

แมวอะบิสซิเนียน (Abyssinian cat)

ลักษณะของแมวอะบิสซิเนียน

ขนาด : แมวอะบิสซิเนียน เป็นแมวขนาดกลาง

น้ำหนัก : ประมาณ 3-5 กิโลกรัม

รูปร่าง : กลมกระทัดรัด หัวทรงสามเหลี่ยม คอยาว จมูกยาวแหลม หูตั้งปลายแหลม หางเรียวยาว ขนสั้นนุ่มหนา

สีขน :  แมวอะบิสซิเนียนมีสีสันที่หลากหลาย ดังนี้ ดำ / แดง / บูล / ซ็อคโกแลต / ชมพูอ่อน

ดวงตา : สีทองหรือสีเขียว / ตารูปทรงไข่

อายุ : เฉลี่ยโดยประมาณ 10 – 15 ปี หรือมากกว่านั้น

การสืบพันธุ์และวงจรชีวิตของแมวอะบิสซิเนียน

แมวอะบิสซิเนียนเพศผู้ 

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุครบประมาณ 6-8 เดือน สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี  และเมื่อเข้าสู่ช่วงติดสัตจะไม่ค่อยแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวมากกว่าเพศเมีย

แมวอะบิสซิเนียนเพศเมีย

เริ่มโตเต็มที่และเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุครบสมบูรณ์ประมาณ 6-8 เดือนเช่นกัน เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงติดสัต แมวเพศเมียจะส่งเสียงร้องและแสดงออกทางพฤติกรรมท่าทางเพื่อเร้าอารมณ์ในการดึงดูดความสนใจต่อเพศผู้

วงจรชีวิตของแมวอะบิสซิเนียน

หลังจากที่เกิดการผสมพันธุ์ปฏิสนธิอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว เพศเมียจะตั้งท้องประมาณ 63 วัน คลอดลูกครอกละ 4-6 ตัว ลูกแมวจะเริ่มลืมตาเมื่ออายุประมาณ 10-12 วัน เริ่มทานอาหารชนิดอื่น ๆ ได้เมื่อมีอายุครบประมาณ 3-4 สัปดาห์ เริ่มออกห่างแม่และหย่านมเมื่อมีอายุครบประมาณ 8 สัปดาห์

ลักษณะนิสัยของแมวอะบิสซิเนียน

แมวสายพันธุ์อะบิสซิเนียนเป็นแมวที่มีนิสัยตื่นตัวตลอดเวลา มีความกระตือรือร้น ชอบเล่น ชอบปีนที่สูง หรือปีนต้นไม้ เป็นแมวที่มีความฉลาด ร่าเริง รักความสะอาดหากรู้สึกว่าร่างกายมีสิ่งแปลกปลอมติดตัว จะหยุดเล่นทุกอย่างทันที และหยุดนิ่งรีบทำความสะอาดในตอนั้น หากไม่มีใครเล่นด้วยเขาก็สามารถเล่นคนเดียวได้ ถ้ามีของให้เขาเล่น ทั้งยังชอบอ้อนเจ้าของร้องเรียงความสนใจ อยากให้เจ้าของคลอเคลีย และสามารถเข้ากับคนอื่นได้ง่ายทั้งเด็ก และผู้สูงอายุ

คำแนะนำในการดูแลแมวอะบิสซิเนียน

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงแมวอะบิสซิเนียน

สำหรับแมวสายพันธุ์อะบิสซิเนียนเป็นแมวที่มีขนาดกระทัดรัด ทั้งยังมีนิสัยชอบวิ่ง ปีนเล่น รักในกระกระโดดจากที่สูงลงที่ต่ำ ดังนั้นพื้นที่ที่เหมาะสมจึงเป็นพื้นที่กว้างขวาง อากาศถ่ายเทได้ดี อย่างเช่น บ้านที่มีพื้นที่กว้าง บ้านที่มีระเบียง หรือติดกับสวน รวมไปถึงบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์สูงพอเหมาะกับการปีนป่ายเล่น และควรมีของเล่นเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่ายจำเจ

อาหารที่เหมาะสำหรับแมวอะบิสซิเนียน

เนื่องจากแมวสายพันธุ์นี้มีลักษณะนิสัยตื่นตัว กระตือรือร้นตลอดเวลาทั้งยังใช้พลังงานในแต่ละวันค่อนข้างเยอะ ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมสำหรับแมวสายพันธุ์นี้ควรอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเช่น โปรตีนจากพืชและสัตว์ ไขมันต่ำ รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุที่ได้จากผักและผลไม้ อาหารที่ควรจะได้ในแต่ละวันสามารถสลับให้ทานได้ทั้ง อาหารเม็ด และอาหารที่ปรุงเอง ควรเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เค็ม และไขมันสูง เป็นต้น

การดูแลทำความสะอาดแมวอะบิสซิเนียน

แมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่มีขนค่อนข้างสั้นและนุ่ม สำหรับในเรื่องของการทำความสะอาดจึงง่าย เพราะแมวชนิดนี้หมั่นทำความสะอาดเองอยู่แล้ว เจ้าของเพียงใช้แปรงขนนุ่ม แปรงเบา ๆ ไปตามตัวโดยเน้นจากบริเวณคอ ขาหลัง ไปถึงท้อง แปรงอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อไม่ให้ขนพันกัน และยังช่วยในเรื่องการผลัดขนใหม่ให้เร็วขึ้นอีกด้วย การเช็ดทำความสะอาดใบหู ดวงตา และการแปรงฟันก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรทำเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย เพื่อกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีด้วย

การดูแลด้านสุขภาพของแมวอะบิสซิเนียน

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับเจ้าของที่กำลังจะเลี้ยงแมว หรือเจ้าของที่กำลังเลี้ยงอยู่แล้ว คือเรื่องของการดูแลในส่วนของสุขภาพ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงอยู่กับเราไปนาน ๆ และสำหรับแมวสายพันธุ์นี้มักจะเจอโรคที่เกี่ยวกับภูมิแพ้ โรคติดเชื้อ โรคทางพันธุ์กรรม  โรคไตวาย และโรคตาเสื่อม เป็นต้น ดังนั้นเจ้าของควรดูแล สังเกตพฤติกรรมของแมวอะบิสซิเนียนอย่างใกล้ชิด ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เรื่องความสะอาด และควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันการเกิดโรคอย่างเป็นประจำทุกปี

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : storiecats.com
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : แมวสก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold cat)